Vì sao cần phải sàng lọc thính lực ở trẻ nhỏ?

 Việc sàng lọc thính lực ở trẻ nhỏ hiện nay luôn được các bậc phụ huynh quan tâm giúp cho con em mình có được một sức khỏe khỏe mạnh và sự phát triển toàn diện. Lý do bạn nên sàng lọc thính lực ở trẻ nhỏ đó là.
Đối với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh thì biểu hiện về thính lực chưa rõ ràng. Bạn có thể nhận thấy trẻ thường có biểu hiện lah như giật mình khi nghe thấy tiếng âm thanh lớn, hoặc mắt lim dim khi nghe thấy tiếng mẹ  ru… Tuy nhiên, cũng có một bộ phận trẻ sơ sinh không hề có những phản xạ  âm thanh đó, đồng thời khi lớn lên trẻ phát triển chậm chạp hơn so với những bạn đồng trang lứa. Lúc này cha mẹ đưa con đi khám thì đã lớ mất cơ hội điều trị cho bé.
Chính vì vậy nếu như trẻ nhỏ được sàng lọc  thính lực kịp thời sẽ giúp  phát hiện sớm cũng như can thiệp kịp thời trong những trường hợp thính giác của bé có  dấu hiệu bất thường. Nhìn bề ngoài   trẻ sơ sinh sẽ rất khó để chúng ta phát hiện được trẻ có gặp vấn đề gì về thình giác hay không? Vì vậy phương pháp sàng lọc thính lực là phương pháp quan trọng giúp trẻ có được  sự phát triển toàn diện nhất.
Thời điểm thích hợp để bạn có thể kiểm tra thính lực ở trẻ sơ sinh
Thời điểm được coi là thời gian vàng để các mẹ có thể kiểm tra thính lực cho trẻ sơ sinh chính là giai đoạn bé trước  6 tháng tuổi. Nếu như trong giai đoạn này bé được phát hiện sớm cũng như được can thiệp kịp thời thì khả năng thính lực có cơ hội được hồi  phục và các bé có cơ hội được phát triển như những trẻ em bình thường.
Theo các chuyên gia y tế việc sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh nên được thực hiện càng sớm càng tốt nhất là giai đoạn 3 tháng sau khi sinh. Đặc biệt điều này càng quan trọng hơn đối với những bé  bị sinh non, nhẹ cân hay trẻ mắc bệnh nặng sau khi sinh… hoặc mẹ bị nhiễm một căn bệnh gì  đó trong  quá trình mang thai bé. Nếu như trẻ được phát hiện bị mất thính lực muộn trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi thì trẻ có thể gặp vấn đề lớn trong cách phát âm cũng như có nguy cơ cao mắc các khuyết tật vĩnh viễn như bị câm điếc…
Một phương án mà các bậc  cha mẹ thường sử dụng khi con có nguy cơ mất thính lực  đó là sử dụng máy trợ thính dành cho trẻ nhỏ. Giá máy trợ thính cho trẻ em hiện nay rất đa dạng phụ thuộc vào kiểu máy cũng như chất lượng máy mà bạn sử dụng. 
Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *