Ảnh hưởng của xương chậu tới dáng đi

Và khi chúng ta hạ bước, hông bên ấy thường hạ thấp hơn hông chống đỡ một chút. Vì khung xương chậu của phụ nữ rộng hơn, nên khi hông hạ thấp thường hạ thấp hơn nam giới.
Khi bước đi, chúng ta đưa một bên hông tới. Và khi chúng ta hạ bước, hông bên ấy thường hạ thấp hơn hông chống đỡ một chút. Vì khung xương chậu của phụ nữ rộng hơn, nên khi hông hạ thấp thường hạ thấp hơn nam giới. Chính vì thế dáng đi của chúng ta lắc lư nhiều hơn.
Cảnh giác khi bị gẫy xương hông.
Ngay cả khi đã lớn mà hông của bạn thi thoảng mới đau hoặc chẳng đau gì cà, bạn vẫn phải nghĩ về tình trạng gẫy xương hông. Vì sao vậy?
Xương là một cấu trúc động nên tự nó liên tục chỉnh đổi. Xương cũ trải qua một quy trình suy yếu được gọi là tái hấp thu trong khi đó xương mới đang hình thành. Khi xương mới hình thành nhanh hơn xương cũ đang tái hấp thu, xương sẽ vững chắc hơn. Nhưng nếu xương bị tái hấp thu nhanh hơn việc hình thành, xương bị mất.
Khi chúng ta có tuổi, cả nam và nữ đều bị mất xương do tuổi tác. Đấy là vì quy trình hình thành xương không kịp với quy trình suy tàn. Có điều, phụ nữ bị tình trạng mất xương nặng hơn, nhất là sau tuổi mãn kinh, vì mức estrogen, chất giúp cân trở việc tái hấp thu xương, hạ thấp, nên đây là lúc phụ nữ mất xương nhanh hơn nam giới; trong đó xương hông là điểm chịu ảnh hưởng nhất, rồi đến xương cổ tay và cột sống.
Sự mất xương nhanh có thể dẫn tới chứng loãng xương. Chính cấu trúc xương- giàn bên trong-bắt đầu mỏng đi. Độ đặc của xương giảm và xương yếu, dễ gẫy.
Theo nghiên cứu, những phụ nữ dễ bị chứng loãng xương là những phụ nữ tóc vàng, mắt xanh và gầy hơn những phụ nữ tóc đen, mắt đen và đầy đặn. Và yếu tố di truyền cũng là một lý do khiến bạn dễ bị chứng loãng xương hơn.
Nơi hông bị gẫy.
Khi phụ nữ bị gẫy hông, chỗ gẫy thường xảy ra ở phần xương được gọi là cổ đùi (temoral neck). Cổ đùi nằm giữa hai mảnh xương lớn hơn và chắc mập hơn-đầu xương đùi có hình quả cầu và xương đùi. Vì cổ đùi là xương mảnh nhất trong vùng nên nguy cơ thường xảy ra ở dây.
Vùng trong vòng tròn là cổ đùi mảnh của khớp hông-nơi hay bị gẫy nhất.
Bạn không thể ngăn chặn được tình trạng mất xương vì đó là vấn đề không ngăn được của tuổi tác. Nhưng nếu đang ở độ tuổi 30 và 40, bạn có thể có những bước giúp tránh sự tấn công của chứng loãng xương. Sau đây là những điều các chuyên viên khuyên bạn:
Củng cố xương bằng việc tập tạ đều đặn, vừa giúp xương của bạn khỏe vừa tránh được chứng loãng xương.