Bảo vệ da mặt

Trong da khô lại chia làm hai loại:
Có người từ lúc mới đẻ ra da đã khô, gọi là da khô bẩm sinh. Những người này có da rất mỏng, rất mịn, không thấy rõ các lỗ chân lông, nhưng trên mặt lại sớm xuất hiện những nếp nhăn lúc đầu hơi mờ mờ, nhìn kỹ mới thấy, về sau rõ dần. Trên gò má, dưới mí mắt thường thấy lấm tấm mụn trứng cá trắng. Loại da này không chịu được khí hậu khô (mới bắt đầu mùa hanh đã nứt nẻ, bong vẩy). Không chịu được xà phòng và các loại thuốc mỡ.
Có người còn trẻ, da bình thường hoặc thuộc loại da mỡ, về sau càng lớn tuổi, da mất bớt nước, các tuyến bã kém bài tiết, da trở nên khô, gọi là da khô thứ phát.
Trong loại này, da thô, bong vẩy và xù xì.
Những người có loại da mỡ thì mặt thường rất bóng, da thô, nhìn rõ các lỗ chân lông trong ấy có các nhân trứng cá, đặc biệt là ở hai cánh mũi, rãnh mũi và vùng cằm. Trên cơ sở da mỡ này, thường dễ phát triển các loại trứng cá thường, trứng cá mủ, trứng cá mụn bọc và trứng cá đỏ.
Người có loại da hỗn hợp thì da nói chung là khô nhưng cũng có những vùng da mỡ như ở trán, mũi, rãnh mũi, cằm.
Khi nào thấy khó phân biệt được da thuộc loại nào thì có thễ lấy giấy thấm hoặc giấy hút thuốc lá ép vào da sau khi rửa mặt 2 – 3 giờ. Nếu là da mỡ thì trên giấy có những vết loang như dầu; nếu da khô hoặc da bình thường, thì giấy vẫn sạch nguyên.
Dựa vào cách phân loại trên đây, chị em sẽ có cách chăm sóc da thích đáng hơn. Chăm sóc da mặt bao gồm: rửa mặt, dinh dưỡng da và bảo vệ da.
Cách rửa: Nước rửa tốt nhất đối với da là nước mưa ở những vùng có nguồn nước cứng, nghĩa là trong nước có chứa nhiều muối khoáng như ma-giê, can-xi, nat-tri, v.v… thì có thể dùng nước đun sôi để nguội pha thêm 1/2 thìa cà-phê bô-rát và một thìa canh gly-xê-rin; hoặc 1/2 thìa cà phê bi-các-bỏ-nát nát-tri trong mỗi lít để rửa mặt hàng ngày rất tốt.
Nhiệt độ của nước thích hợp nhất để rửa mặt là khoảng 20 – 28°C. Nước nóng quá làm giãn các mao mạch, kích thích tăng tiết chất bã, dễ gây bệnh trứng cả đỏ. Trái lại, nước lạnh quá sẽ làm co các mạch máu, dần dần đưa đến hẹp mao mạch, ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng da, da sẽ rất dễ mắc bệnh.
Tốt hơn cả là nếu có điều kiện, nên rửa thay đổi, hôm nay rửa nước ấm, hôm sau rửa nước lã, như vậy sẽ tập cho thành mạch máu co giãn tốt.