Bệnh đau lưng

Cô là một phụ nữ năng động, vậy mà chỉ vì cái lưng tồi tệ ấy xem chừng đe dọa mọi đeo đuổi thú vị của cô-nào là những buổi dạo bộ xa, những lớp thể dục nhịp điệu.
Nếu bạn có vấn đề về nội tiết tố do buồng trứng, tuyến thượng thận hay tuyến giáp sản sinh ra, hầu như bạn sẽ thấy 3 loại triệu chứng: mụn trứng cá, tóc thưa đi nhưng lông các nơi khác lại mọc quá nhiều. Lúc này bạn nên đi bác sĩ. Các chuyên viên về da, phụ khoa, và nội tiết tố sẽ thực hiện một loạt xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân.
Lưng (Stock).
Dăm năm trước đây, lưng của Margaret đau kinh khủng. Cô là một phụ nữ năng động, vậy mà chỉ vì cái lưng tồi tệ ấy xem chừng đe dọa mọi đeo đuổi thú vị của cô-nào là những buổi dạo bộ xa, những lớp thể dục nhịp điệu, rồi những buổi sáng đạp xe trên đoạn đường dốc. Cô đã cắt giảm mỗi thứ một chút. Hồi còn tìm đến hết bác sĩ này tới bác sĩ khác để họ chẩn đoán và chữa trị.
Thế nhưng mọi chẩn đoán xem ra vẫn mập mờ. Bác sĩ bảo là cô bị căng cơ (muscle strain). Cách điều trị—dùng ibuprofen và giảm bớt chương trình tập luyện-ban đầu có vẻ khổ nhưng rồi đâu lại vào đấy, có khi còn tệ hơn, kể cả có nằm nghỉ cũng chẳng giúp ích gì. Thế là cô lại tập trở lại và càng đau dữ-chẳng lẽ đau thần kinh tọa (sciatica)—vì nó bắt đầu đi từ lưng, dọc theo một bên, từ mông xuống chân.
Margaret quyết định ngưng tập mọi thứ cho đến khi căn bệnh thuyên giảm. Vài ngày sau, cô thử cuốc bộ đôi chút, chừng mươi phút thôi. Vào những ngày kế tiếp, cô tăng dần quãng cách đi bộ. Cuối cùng cô lại đạp xe, đi bộ đường dài, và cả thể dục nhịp điệu nữa. Lại là cơn đau lưng như mất tiêu.
Thế là thế nào? Vấn đề xảy ra làm sao? Cái gì đã chữa cô khỏi? Và đâu là nguyên nhân gây ra đau lưng nhức đầu?
Cô chắng hiểu ất giáp gì hết. Cả nguyên nhân của vấn đề và lý do bình phục đều là điều bí ẩn.
Nguồn gốc của những điều bí ẩn.
Chẳng riêng gì trường hợp của Margaret, mà theo tiến sĩ John D. Loeser, đến 80%. Trường hợp, nguyên nhân đau lưng là một bí ẩn khiến khó có thể chẩn đoán chính xác.
Điều ấy có thể hiểu được là một phần của cơ thể họ có nhiều phần chuyển dịch phức tạp. Dưới lớp da mịn màng là những cơ lưng lớn bao quanh vùng ngực và những cơ tròn nhỏ kéo phần ngực trên về phía xương dẹt ở vai. Một giàn gân và dây chằng giúp các cơ nâng đỡ 26 xương cột sống.
Lưng là bộ phận phức tạp, khỏe, và hết sức lạ lùng, nhưng có nhiều thứ có thể hỏng hóc.