Bệnh khác về buồng trứng

Bệnh lạc nội mạc tử cung-bệnh mà trong đó nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung.
Cũng có một loạt khối u xuất hiện từ biểu mô, một lớp tế bào khác trong buồng trứng.
Bệnh lạc nội mạc tử cung và chứng viêm sưng.
Bệnh lạc nội mạc tử cung-bệnh mà trong đó nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung không phải chỗ của nó-cũng cản trở sự rụng trứng. Đôi khi bệnh lạc nội mạc tử cung cấy chặt vào buồng trứng. Dù bệnh khởi phát như những đốm mô nhỏ, nó cũng có thể phát triển thành những cục lớn, nếu nó phủ bề mặt buồng trứng nơi trứng được phóng thích, sự rụng trứng có thể bị nghẽn. Ngoài ra, nội mạc tử cung còn có thể lan và gắn vào các cơ quan khác như vòi trứng hay ruột.
Buồng trứng còn có thể bị tổn thương do tình trạng được gọi là viêm noãn sào (oophoritis), tình trạng làm cho chính buồng chứng viêm sưng. Bệnh viêm vùng tiểu khung, tình trạng viêm đường sinh sân trên, có thể là nguyên nhân của tình trạng viêm sưng buồng trứng, cũng như có thể là do vi rút bệnh quai bị.
Bệnh ung thư âm thầm.
Rõ ràng buồng trứng dễ bị ung thư. Các nhà nghiên cứu chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng họ đưa ra lý thuyết là có sự liên quan nào đó giữa sự rụng trứng liên miên với ung thư buồng trứng. Nghĩa là, phụ nữ rụng trứng liên tục, năm này qua năm khác không ngừng – mà họ có thể không thụ thai hoặc không dùng thuốc ngừa thai – đã làm cho nguy cơ gia tăng.
Một cách giải thích khả dĩ khác là sự rụng trứng tạo một chu kỳ phát triển nhanh các tế bào buồng trứng ngay sau sự phân chia tế bào, những tế bào buồng trứng có thể dễ bị tổn thương nhất trong lúc trứng rụng. Vì thế, sự rụng trứng liên miên gia tăng những cơ hội đột biến (mutation).
Một nhân tố khác góp phần gây ung thư buồng trứng là tiền sử gia đình.
Điều đáng ngại là ung thư buồng trứng là căn bệnh âm thầm, nghĩa là phụ nữ không cảm thấy đau do bệnh, thường chẳng có dấu hiệu gì cho tới khi bệnh ở giai đoạn cuối. Những triệu chứng lúc ấy bao gồm khó chịu và sưng vùng bụng.
Biết về những nguy cơ của ung thư buồng trứng
Nói chung, phụ nữ 35 tuổi mà có người nhà bị ung thư, khả năng bị ung thư buồng trứng là 2%. Có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ:
Tiểu sử gia đình : Nếu mẹ hay chị em của bạn bị ung thư buồng trứng, thì theo các chuyên gia, khả năng mắc bệnh của bạn trên 5%. Nguy cơ này càng gia tăng nếu gia đình có nhiều phụ nữ mắc bệnh này.