Bệnh tim ở nam và nữ

Bệnh tim mạch là kẻ giết người âm thầm của phụ nữ, dù không sớm như nam giới mà sau này trong cuộc sống, lúc ngoài tuổi 75.
Rồi các động mạch chia thành các mạch máu nhỏ hơn nối tiếp nhau, cuối cùng đưa máu tới các mô, nơi nó thực sự bắt đầu hoạt động, với hệ tuần hoàn cung cấp oxy và dưỡng chất cho mô trong lúc cũng tập hợp khí carbonic và các phế phẩm.
Nếu bạn chăm sóc kỹ tim của bạn qua chế độ ăn uống và tập luyện, không hút thuốc, tim bạn sẽ hoạt động tốt với khoảng 2,5 tỉ lần co thắt trong suốt quãng đời dài và khỏe mạnh của bạn.
Bệnh tim: Không chỉ là bệnh của nam giới.
Đúng hay sai: cơn đau tim là một thứ gì đó thường xảy ra cho những người đàn ông trung niên mạnh khỏe nhưng hút thuốc liên tục và ăn nhiều béo.
Trong khi sự thật là nam giới ở độ tuổi từ 25 đến 35 bị bệnh tim nhiều hơn phụ nữ gấp ba lần; và ở độ tuổi từ 36 đến 49 nhiều hơn 1,7 lần. Bệnh tim mạch là kẻ giết người âm thầm của phụ nữ, dù không sớm như nam giới mà sau này trong cuộc sống, lúc ngoài tuổi 75. Hãy nhớ rằng: phần lớn phụ nữ không lộ ra các triệu chứng cho tới ít ra là sau nam giới khoảng mươi năm.
Những chướng ngại về sức khỏe của tim.
Thủ phạm chính là chứng xơ vữa động mạch (atherosclerosis) làm cho tim hay các mạch máu bị nghẽn. Các động mạch có thể nghẽn vì các chất béo lắng đọng, hay
còn gọi là các mảng tích tụ dần ở mặt trong của động mạch làm cản trở dòng máu.
Các động mạch cũng dần theo tuổi hoặc bệnh làm cho chúng hoạt động kém hiệu quả. Toàn bộ điều này đặt phụ nữ trước nguy cơ cao bị đau tim. Cơn đau tim có thể không gây tử vong, nhưng là cái chết của một phần tim – xảy ra khi một hay nhiều động mạch vành dẫn tới tim bị nghẽn hoặc tổn hại. Nếu nó xảy ra cho phần tâm thất trái – cái bơm chính của tim – dòng máu bị ngừng không dẫn tới phần còn lại của cơ thể.
Nghe ra thì có vẻ nguy hiểm như có thể tránh được nhờ sự năng tập luyện và điều chỉnh chế độ ăn uống, nguy cơ có thể giảm tới 50%.
Sự cân bằng thứ tốt và thứ xấu.
Nói là có hai thứ cholesterol nghe có vẻ như kiểu vẽ chuyện nhưng sự thật là cả hai cùng thuộc họ lipid, nhưng một thứ được cho là xấu mà người ta gọi là loại có mật độ lipoprotein thấp (low-density lipoprotein-LDL), và một thứ là tốt có tên là loại có mật độ lipoprotein cao (high-density lipoprotein-HDL).
Cả hai loại này đều có trong máu, nhưng nếu quá nhiều LDL.