Bệnh về hô hấp

Lao là bệnh lây nhiễm vì vi khuẩn phát tán trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc chỉ là thở ra.
Những người bị viêm phổi khạc, ra nhiều đờm đặc, xanh nâu hoặc có máu. Viêm phổi thường gây ra đau ngực.
Nếu nghĩ mình bị viêm phổi, bạn phải đi khám để được dùng kháng sinh chữa trị.
Lao.
Ngay khi các bác sĩ nghĩ rằng họ đã tiểu trừ được bệnh lao thì nó quay trở lại. Tỉ lệ mắc bệnh lao đang giảm đều cho tới đầu thập niên 1980, khi AIDS, bệnh liệt kháng của cơ thể, ngóc đầu lên.
Lao là bệnh lây nhiễm vì vi khuẩn phát tán trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc chỉ là thở ra. Có điều tỉ lệ người bị nhiễm phát bệnh chỉ chiếm một phần mười nhờ hệ miễn dịch còn khỏe. Nhưng nó có thể phục hoạt sau này.
Quai hàm (Jaw).
Những người thích nhai quà vặt; hoặc muốn trao nụ hôn chân tình, nồng thắm cho bạn bè, người yêu; hay cười vui với người bạn cố tri thì họ chẳng thể làm được những ý thích ấy nếu không có hàm.
Nhưng cái khớp làm việc chăm chỉ ấy còn là điểm dễ bị đau—cả khi chính hàm chẳng hề bị tổn thương. Nó là thủ phạm đằng sau rối loạn khớp thái dương – hàm (temporomandibular joint disorder-TMD), sự trục trặc trong cơ chế hàm có thể dẫn tới nhiều loại đau khác chung quanh đầu, cổ và vai.
Khớp thái dương – hàm nối xương hàm với sọ, cho phép hàm mở ra, đóng lại, vì chuyển động qua lại. Nhưng thi thoảng, hàm bị trẹo. Hậu quả là làm cho hàm răng trên và dưới không ăn khớp nhau, để rồi cuối cùng gây ra sự co thắt các cơ hàm. Nhiều bệnh nhân đau hàm còn than là bị nhức đầu, đau cổ, vai, tai, họng hoặc choáng váng.
Bạn còn có thể nghe rào rạo ở hàm, đầy trong các xoang, và đau trong khi nhai. Điều gì gây ra những chứng rối loạn khớp thái dương – hàm.Thường là chấn thương nặng, gồm hai loại, loại thứ nhất là chấn thương trực tiếp, như bị va đập vào hàm do những rủi ro khi chơi thể thao, tai nạn xe, v.v… Loại thứ hai liên quan tới chấn thương gián tiếp. Nhưng đôi khi nó do những nhân tố khó nhận ra hơn như hàm dưới bị nhô ra, và cả khi là do tật nghiến răng (bruxism) lâu ngày mà sinh ra.
Răng (Teeth).
Mỗi cái răng khỏe có một thân răng với lớp men trắng bóng, chất cứng nhất của cơ thể. Bên dưới cái mũ cứng bằng men được nó che chở là tủy răng sống. Các thần kinh và các mao mạch đầy ở tủy răng và truyền vào các phần của răng mà ta không thể thấy được – các chân và các ống chân răng gắn vào các hốc răng nằm khắp hàm trên và hàm dưới.