Bị căng cơ

Các cơ kéo căng hoặc làm rách, và sự căng thẳng có thể làm căng chúng, dễ gây tổn thương. Các dây chằng có thể bị trặc, các gân có thể bị kéo căng. Việc sử dụng tư thế sai, những cách mang vác không đúng cách, thiếu tập luyện – có thể gây chấn thương lưng. Ngay cả khi chúng ta giữ gìn cẩn thận, không hề gây ra tổn thương nào, nhưng với tuổi tác vẫn có thể làm hao mòn số lượng xương của lưng, dọc theo những cái đĩa giảm sóc ở giữa chúng.
Cách làm giảm đau.
Vì vậy ta chẳng lạ gì vì sao lưng lại bí ẩn thế. Rà soát lại những cách chữa trị đau lưng người ta thấy rằng có rất ít cách điều trị có giá trị về mặt khoa học.
Trên thực tế ta thấy nhiều khi người bệnh đọc được các hướng dẫn nào đó, và chỉ việc ‘tống’ hai viên aspirin vào buổi sáng, chẳng cần đi bác sĩ gì hết ráo. Ấy vậy mà các nhà nghiên cứu thấy rằng 9 trong số 10 người bị đau lưng — kể cả đau lưng cấp tính – lại hết trong vòng một tháng, cũng bí ẩn như lúc nó xuất hiện.
Theo tiến sĩ Jeffrey Susman thì thật ra bạn chỉ cần đi bác sĩ nếu thấy các dấu hiệu nguy hiểm như chân bị yếu hoặc tê cứng, hay không kiểm soát được việc đại và tiểu tiện.
Như vậy phải chăng bạn chẳng thể làm gì hơn được sao? Không phải thế. Theo các chuyên viên, có một số cách làm giảm đau giúp ích cho những người bị đau lưng rất nhiều. Cách đầu tiên nghe ra rất quen thuộc.
Uống hai viên aspirin. Đúng, đây là lời khuyên xưa lắm rồi nhưng bạn vẫn có thể thử xem có hiệu quả không. Cũng như acetaminophen và ibuprofen, nó là loại thuốc mang lại hiệu quả như bất cứ loại thuốc nào mạnh hơn mà tác dụng phụ không tác hại như những thuốc mạnh.
Xoa nắn cột sống. Đây là cách làm giảm đau mà chính các bác sĩ cũng thường dùng, nhất là những trường hợp đau lưng cấp tính. Nó giúp tái tổ chức cột sống của bạn để cơ và xương dịch chuyển bình thường trở lại.
Nằm nghỉ. Nhưng chỉ nên nằm nghỉ ít ngày và sớm hoạt động trở lại, bắt đầu từ những động tác nhẹ và những bài tập ít căng thẳng như đi bộ, đạp xe, bơi lội.
Làm tình cũng là một phương cách hay giúp giảm đau lưng mà nhiều người đã có kinh nghiệm.
Các bác sĩ chuyên trị lưng.
Mặc dù các bác sĩ nắn xương thường được người ta tìm đến khi bị đau lưng nhưng còn nhiều nhà chuyên môn khác cũng chữa trị lưng.