Biện pháp chữa bong gân

Việc làm cho bắp vế cứng và dẻo dai là chuyện hệ trọng. Bạn hãy tập bằng cách nhón gót lên xuống mươi lần/ngày. Có thể lúc đầu bạn cảm thấy mỏi nhưng rồi sẽ quen dần.
Nâng niu chỗ bị bong gân.
Các dây chằng liên kết các xương của chúng ta và bảo vệ các khớp. Nếu bạn duỗi chúng ra, chúng căng ra. Vì thế nếu bạn bị bong gân nhẹ, nó có thể cần hai hay ba tuần để dây chằng mất đi dạng bị kéo và trở lại bình thường. Hãy chữa lành bằng những cách sau đây:
Áp dụng phương pháp RICE – Nghỉ ngơi, chườm đá, băng bó, và nâng cao lên. Làm như vậy đối với mắt cá chân của bạn chừng một đến hai ngày, cho đến khi nó hết sưng và bạn không còn thấy đau. Nếu sau hai ngày mà không hết, hãy đi bác sĩ.
Năng tập luyện để làm mắt cá chân khỏe mạnh. Mà cách tập tốt nhất là đạp xe đạp.
Miệng (Mouth).
“Hãy để chàng hôn tôi bằng miệng của chàng; vì tình yêu thì ngọt hơn rượu nồng”.
“Hãy thở giống như tiếng thầm thì của thiên thần.”
“Hãy mở đôi môi em, rồi miệng em sẽ bật lên lời tán dương của chàng..”
Từ Solomon tới Shakespeare, các thi sĩ đã dệt nên những vần thơ như vậy.
Thế mà giáo sư Richard H. Price lại bảo rằng “Miệng thực ra là một trong những phần dơ nhất của cơ thểế. Nếu bị người cắn thì quả là nguy hiểm.”
Nói có sách, mách có chứng; Trong miệng con người có đến trên ba tá các loại vi khuẩn cư trú ở đó; một số loại là tốt còn phần nhiều thì không. Vì thế các bác sĩ được hiểu về toàn bộ hoạt động của vi khuẩn, và hơi ngạc nhiên là họ chưa biết thủ phạm gây ra bệnh tật thường gặp nhất của miệng—lở loét.
Không phải chỗ lở loét.
Lở loét chỉ là những vết lở hở mà bạn thấy ở bất kỳ đâu trong miệng: ở lưỡi, trong môi hay ở màng nhầy của má, ảnh hưởng đến 20% số người, phần lớn là nữ; mà chỉ cần cắn phải môi một cái là có thế bị lở loét. Ngoài ra, các nội tiết tố, căng thẳng, và thiếu dinh dưỡng (về acid folic, chất sắt và các loại sinh tố B) là cũng có thế sinh ra lở loét.
Sau đây là một số cách giúp làm dịu những chỗ đau:
Thử dùng loại băng miệng. Loại Orabase này có bán ở các tiệm thuốc. Những thành phần của nó tạo thành chất kẹo mềm đặt vào miệng vài giờ.
Súc miệng bằng magnesia. Những chất kháng acid này có thể làm dịu chỗ đau.
Thoa cồn thuốc hay thuốc mỡ chứa benzoin hoặc benzocaine. Benzoin giúp bảo vệ màng lót, còn benzocaine là một loại thuốc tê.