Biết cách thư giãn

Thư giãn và ngủ là những cách giảm đau chính yếu. Cách thư giãn hiệu quả nhất, bên cạnh nhiều cách khác, là bạn hãy nằm xuống thoải mái, buông lỏng các cơ và thở sâu, chậm.
Từ từ trở lại thế cũ bình thường. Khi gập người lại bạn hết đau, vì vậy khi trở lại thế cũ bạn nên trở lại từ từ.
Học cách thư giãn.
Nếu bạn bị đau kinh niên chắc hẳn bạn sẽ thấy cuộc sống khó chịu. Thư giãn và ngủ là những cách giảm đau chính yếu. Cách thư giãn hiệu quả nhất, bên cạnh nhiều cách khác, là bạn hãy nằm xuống thoải mái, buông lỏng các cơ và thở sâu, chậm. Tập trung vào một câu hay một từ trong đầu mỗi khi bạn thở ra. Mỗi ngày nên thư giãn như vậy một lẩn chừng 20 phút, hoặc hai lần mỗi lần 10 phút.
Nhưng nếu ngày nào bạn không có giờ làm như vậy,- bạn hãy thực hiện cách gọn nhẹ: Dành ra một lúc nào đó làm căng tất cà các cơ của bạn, sau đó hít sâu vào và từ từ thở ra, sự căng thẳng sẽ tan biến.
Các thuốc giảm đau.
Co duỗi, day, xoa bóp và thái độ lạc quan là những cách giảm đau tự nhiên tốt nhất. Nhưng đôi lúc những cách này không mang lại kết quả. Lúc ấy bạn phải dùng thuốc.
Có những loại thuốc có từ lâu đời mà nguồn gốc của chúng là những chất tự nhiên. Hippocrates, ông tổ ngành y hiện đại, đã khuyên người Hy Lạp thuở xưa khi nào bị đau hoặc cảm thấy hơi sốt hãy nhai vỏ cây bạch liễu. ́y là vì vỏ cây bạch liễu có nhiều acid salicylic-một loại aspirin thô. Rồi cả loại morphine mạnh cũng có xuất xứ từ loài hoa của cây anh túc.
Những loại thuốc giảm đau chủ lực. Trong số những thuốc giảm đau, bạn hãy dùng những loại sau như loại chủ lực: [(l) Acetaminophen. Nó giống như aspirin ở tính trấn thống (giảm đau), nhưng không giống aspirin vì nó không chống lại sự viêm sưng. Các sản phẩm của acetaminophen như Tylenol tác động bằng cách ức chế các tín hiệu đau đi lên não. Nó là loại thay thế aspirin đối với những ai có vấn đề về bao tử. [(2) Thuốc chống trầm cảm (antidepressant). Những thuốc chống trầm cảm ba vòng (như Elavil) tác động bằng cách kích thích não tiết ra các chất khống chế cảm nhận đau. Các bác sĩ thường cho những người bị nhức đầu, viêm khớp, và bệnh thần kinh (neuropathy) sử dụng. Có điều, những thuốc này gây ra các phản ứng phụ như choáng váng, khô miệng, biếng ăn nhưng tăng cân. [(3) Aspirin. Loai thuốc diệu kỳ lâu đời này làm giảm đau bằng cách ức chế sự sản sinh prostaglandin, một chất gây đau có trong cơ thể. Thuốc này có thể làm giảm sưng khớp và chứng nhức đầu. Nhược điểm của aspirin là làm cho bao tử của bạn cồn cào, mà nếu dùng dài ngày có thể gây xuất huyết nội (internal bleeding).