Biết về loại của bạn

Đúng, như bạn biết, vào những ngày ngay trước ngày hành kinh, bạn có thể cảm thấy sưng, co thắt, và hay cáu kỉnh.
Các chuyên gia bảo rằng điều quan trọng là bạn biết về chu kỳ kinh bình thường của mình. Sau đây là một số cách theo dõi.
Ghi chép ngày hành kinh của mình. Từ đó xem nó kéo dài bao lâu, nhiều hay ít máu, và cả những cảm nhận của bạn suốt tháng. Nhớ phải tính cho chính xác như cách đã hướng dẫn trên.
Thừa nhận mình. Nếu đã xác định được chu kỳ kinh bình thường của mình, bạn cần thừa nhận nó chứ đừng lo lắng vì kỳ kinh của mình không phải là 28 ngày. Nếu chu kỳ kinh của bạn là 21 ngày hay 35 ngày thì đấy là chuyện bình thường.
Cơn suyễn? Có thể đấy là lúc hành kinh.
Đúng, như bạn biết, vào những ngày ngay trước ngày hành kinh, bạn có thể cảm thấy sưng, co thắt, và hay cáu kỉnh. Nhưng bạn có biết rằng những thay đổi về nội tiết tố trước khi hành kinh có thể ảnh hưởng cơ thể bạn theo một số cách?
Chưa có nghiên cứu đầy đủ cho chúng ta biết lý do vì sao. Theo những gì người ta nói về, và một vài nghiên cứu sơ khởi, các bác sĩ thấy rằng:
Những thay đổi về nội tiết tố trong chu kỳ kinh có thể làm bạn bị những dị ứng.
Nếu bạn bị suyễn, những ngày gần có kinh có thể là lúc bạn dễ bị những cơn suyễn nặng.
Một số phụ nữ thấy họ bị herpes môi ngay trước khi hành kinh.
Nếu bạn bị bệnh chàm bội nhiễm (eczema), bạn có thể thấy tình trạng da tệ hơn trước khi hành kinh.
Bệnh về nướu (viêm nướu-gingivitis) thường nặng hơn lúc trước khi hành kinh.
Một số phụ nữ bị mất ngủ, và thường bị trước khi hành kinh.
Số khác thấy giọng của họ trầm xuống, hoặc khàn khàn như thể bị viêm thanh quản nhẹ, một hay hai ngày trước kỳ kinh.
Cũng có một số phụ nữ thấy tình hình sức khỏe có những triệu chứng theo chu kỳ. Chẳng hạn, người bị bệnh lupus sẽ thấy đau khớp và phát ban mặt trong hai tuần trước kỳ kinh.
Những triệu chứng tiền kinh nguyệt.
Phụ nữ có nhiều thay đổi thể lý trong khoảng thời gian hành kinh. Đấy là những gì mà các bác sĩ gọi là những triệu chứng tiền kinh nguyệt (premenstrual symptoms) nhưng không nhất thiết bạn có hội chứng tiền kinh nguyệt (premenstrual syndrome-PMS).
Kỳ kinh có thể gây ra cả trăm triệu chứng, bao gồm đau nhức, co thắt, sưng, nhức đầu, đau lưng, thèm ăn, đau ngực, và những thay đổi tâm trạng. Khoảng 95% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở ít nhiều bị những triệu chứng này, trong đó chứng nhức đầu là thường gặp nhất, kế tiếp là đau ngực, sưng, và đau lưng.