Biểu hiện môi sưng đỏ

Sau vài ngày, những mụn giộp này vỡ ra; rồi chóng khô đi, đóng vảy, khỏi và hết trong vòng một tuần.
Tương tự thế là chuyện môi bạn cứ có cảm giác rân ran, rồi một nhóm vết giộp nhỏ li ti tấy đỏ lên. Sau vài ngày, những mụn giộp này vỡ ra; rồi chóng khô đi, đóng vảy, khỏi và hết trong vòng một tuần hay mươi ngày.
Loại vi rút gây ra sự tổn hại này thường thì nằm yên – đeo bám quanh các đầu mút thần kinh cho đến khi cơ thể trở nên kiệt sức hoặc bị căng thẳng. Khi sức đề kháng của cơ thể yếu đi, những vi rút ngủ yên này bắt đầu tấn công.
Sau đây là những cách giúp bạn làm dịu đau khi bị herpes môi.
Cản các tia nắng. Ánh nắng mặt trời có thể ngăn để đừng làm khởi phát herpes môi nhờ thuốc chống nắng. Thuốc chống nắng khác với kem chống nắng mà người ta hay lầm. Hãy xem trong thành phần thuốc ấy có oxide kẽm hay dioxide titan không.
Đừng chạm vào. Herpes môi lây khi chúng giộp lên, mà nếu chạm vào bạn có thể làm lây cả hai môi, lên mắt.
Không dùng chung đồ dùng. Cũng vì lý do lây lan của nó.
Đừng coi thường cái mảng trắng ấy. Những vết giộp trông ghê nhưng rồi chúng sẽ hết. Nhưng nếu bạn thấy có mảng khô, trắng không mất đi, bạn nên đi bác sĩ, vì có thể đây là dấu hiệu ung thư môi.
Tiến sĩ Koblenzer bảo, “Ung thư môi thường bắt đầu như mảng vảy ở bất cứ chỗ nào trên môi dưói. Trong những giai đoạn đầu nó hơi trắng trên nền môi đỏ.”
Mũi (Nose).
Dù bạn có cái mũi thế nào đi nữa, và bạn có ưa nó hay, nó vẫn làm ấm không khí đi vào, lọc và bơm hơi ẩm trước khi không khí đi ngang qua phổi.
Thêm nữa, việc làm nóng, ẩm, và làm sạch, mũi của bạn phải hít rõ khỏe và đánh bật hơi thật tài tình. Nó có thể phát hiện và phân biệt 4.000 mùi vị khác nhau.
Có ‘ham gì’ cái mũi mới không?
Giả như bạn phẫu thuật tạo hình mũi — tái tạo mũi — bạn cần nhớ vài điều.
Phẫu thuật này thường mất từ hai tới ba giờ. Đa số đường rạch được thực hiện trong phạm vi mũi, và các xương ở đỉnh và cạnh mũi được làm bể rồi sắp xếp lại.
Đế biết kích thước mũi phù hợp của bạn, bác sĩ phẫu thuật tạo hình đo các chiều của trán, múi và cằm. Một số bác sĩ sử dụng vi tính để tạo phác hình mũi lý tưởng, nhất là trông sao cho có vẻ tự nhiên.
Điều cần là bạn phải tới đúng chỗ chuyên khoa. Đừng phó mặc mình cho những ‘tay ngang’ mà rước họa vào thân.