Bổ xung calci cho phụ nữ

Co duỗi cũng là cách bảo hộ khớp tuyệt vời. Hàng ngày nên co duỗi chừng 15 đến 20 phút.
Tăng cường chất calci vừa giúp khỏe xương vừa phòng tránh bệnh loãng xương. Cần dung nạp đủ từ 1.000 đến 1.500mg calci một ngày. Nếu việc ăn uống không cung cấp đủ, bạn cần dùng liều bổ sung.
Bỏ hút thuốc, cà phê vì chúng là những thứ làm ngăn trở sự hấp thu calci.
Khung xương chậu (Pelvis).
Khung xương chậu – một vòng xương ở phần thân dưới – được tạo nên chỉ là để đỡ sức nặng thân thể và bảo vệ các cơ quan bên trong. Ở phụ nữ, khung xương chậu chỉ dành cho việc sinh đẻ.
Khung xương chậu, hay vòng xương chậu, nằm giữa bụng và đáy chậu. Khi chống nạnh, bạn đang đặt tay trên đỉnh khung xương chậu, còn hông thực sự – khớp hông – nằm ở thấp hơn và mãi bên trong.
Ở phụ nữ, khung xương chậu thường rộng hơn, nhẹ hơn, nông hơn, và tròn hơn của đàn ông. Ở giữa mở ra lớn hơn và tròn hơn để đều và thân của bào thai chui ra vừa lúc sinh. Cũng thế, khớp mà hai cạnh gặp nhau cũng ít cứng nhắc hơn nên khung xương chậu có thể giãn ra khi sinh.
Khung xương chậu là một xương chắc, nhưng có thể bị gẫy. Ở những phụ nữ lớn tuổi, nó bị gẫy thường do bệnh loãng xương.
Khuỷu tay (Elbows).
Khuỷu tay giúp bạn có được sự nối kết các cử động thật tài tình. Nó hoạt động như cái bản lề, và còn giúp tay bạn xoay tròn.
Nếu bạn bị đau khuỷu tay do chơi quần vợt, bạn sẽ cảm thấy đau hoặc hơi đau ở vùng gân được mô tả trong hình – gần chỗ lồi của xương được gọi là mỏm gò xương (epicondyle).
Khi khuỷu tay bị tổn thương, có thể do gẫy – lúc ấy cần được bác sĩ chăm sóc. Nhưng cũng có khi bị viêm túi thanh mạc trong khuỷu tay, túi đầy chất dịch ở khớp. Nếu bạn bị viêm túi thanh mạc, bạn sẽ thấy sưng rõ và cảm thấy chỗ thịt quanh khuỷu tay mềm. (Đây cũng có thể là bị viêm khớp nên cần được bác sĩ kiểm tra).
Nhưng sự tổn thương thường gặp nhất là khi bạn lạm dụng nó quá nhiều, như khi chơi quần vợt, khuỷu tay liên tục cử động mạnh làm các gân bị căng, y học gọi là viêm mỏm gò xương (epicondylitis).
Sau đây là một số cách giúp giảm đau.
Chườm lạnh khuỷu tay là cách mang lại kết quả rất tốt khi khuỷu tay bị đau. Mỗi lần chườm từ 10 tới 20 phút, và chườm 4 hay 5 lần một ngày.
Dùng thuốc là những loại thuốc kháng viêm bán ở tiệm thuốc như Motrin hay Advil.
Giới hạn cử động.
Nếu đau nặng cần đi bác sĩ, để nếu cần, bác sĩ sẽ nẹp khuỷu tay bạn lại, tránh cử động.