Các bệnh của cổ tay

Đau cổ tay còn có thể do hạch (ganglia) là những u nang nhỏ đầy dịch ở mu cổ tay hay cạnh lòng bàn tay.
Ngoài hội chứng ống cổ tay, bệnh De Quervain cũng là một vấn đề về cổ tay. Đấy là chứng đau ở đáy ngón tay cái, phía phải, gần cổ tay, và lan vòng, hoặc vào trong, bên cánh tay. Nếu bị chứng này, bạn nên đi khám để điều trị. Bác sĩ sẽ cho bạn nẹp tay, hoặc chườm lạnh, và dùng thuốc kháng viêm như ibuprofen.
Chứng sưng phù lúc có thai cũng có thể ép dây thần kinh trung tuyến, góp phần sinh ra hội chứng ống cổ tay.
Cuối cùng, đau cổ tay còn có thể do hạch (ganglia) là những u nang nhỏ đầy dịch ở mu cổ tay hay cạnh lòng bàn tay. Hiện nay người ta điều trị chứng này bằng cách rút chất dịch ở các hạch ra. Những hạch ở mu cổ tay tương đối dễ xử lý, còn những hạch ở cạnh lòng bàn tay cần cẩn trọng hơn vì chúng nằm gần động mạch chính.
Cổ tử cung (Cervix).
Cổ tử cung là phần chính yếu của hệ sinh sản. Nó đóng vai trò thông thương giữa âm đạo và tử cung.
Bạn chỉ cần đưa ngón tay tới sau âm đạo là bạn chạm tới nó. Nếu bạn chưa sinh con, cổ tử cung của bạn giống như cái mũi có chỗ lõm nhỏ ở trong. Nhưng nếu bạn đã sinh con, cổ tử cung của bạn thay đổi, nó giống như cái cằm.
Dù coi cổ tử cung như một phần của âm đạo, nhưng thực ra nó là phần dưới của tử cung-bộ phận lõm, dạng cơ, giúp chuyển máu kinh (nếu bạn không thụ tinh) và giúp tạo nơi cư trú của bào thai (nếu bạn có thai). Chỗ lõm mà bạn nhận ra, kéo dài vào âm đạo, thực ra là lỗ của ống cổ tử cung.
Bình thường, lỗ cổ tử cung và ống không lớn hơn một cọng rơm mảnh, nên vật lạ như băng vệ sinh không thể lọt vào tử cung. Nhưng khi sinh con, lỗ ấy mở ra rất lớn để bé đi qua.
Ống cổ tử cung còn sinh ra dịch nhờn cổ tử cung. Trong thời gian phụ nữ rụng trứng, dịch nhờn loãng, trơn giúp tinh trùng dễ đi vào vào tử cung. Lúc mang thai, các tế bào của ống này tạo thành một nút dịch nhờn, phong bế tử cung lại và bảo vệ bào thai tránh những chất tác hại.
Những trở ngại và phiền phức.
Dù cổ tử cung của bạn mạnh khỏe trong suốt thời sinh đẻ, nó vẫn có thể bị viêm nhiễm, mắc các bệnh truyền qua đường tình dục, những thay đổi tiền ung thư và ung thư.
Vấn đề thường gặp nhất là viêm cổ tử cung (cervicitis), có thể do một loại kích thích nào đó-chẳng hạn như việc đặt băng vệ sinh quá lâu, hay sự viêm nhiễm do vi rút hay vi khuẩn.