Các bệnh lây qua đường tình dục

Khi phụ nữ bị HPV, những u nhỏ hay những mụn cơm thường phát triển ở các nếp gấp da quanh lối vào âm đạo.
Các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh âm đạo do nguyên sinh trichomonas, chlamydia, và bệnh herpes bộ phận sinh dục có thể khởi phát viêm cổ tử cung, vì thế có thể tác hại đến bào thai.
Bệnh lây qua đường tình dục như Human papillomavirus-HPV, mà ta thường gọi là bệnh mụn cơm bộ phận sinh dục, cũng ảnh hưởng tới cổ tử cung. Khi phụ nữ bị HPV, những u nhỏ hay những mụn cơm thường phát triển ở các nếp gấp da quanh lối vào âm đạo, có khi lan tới cổ tử cung, liên quan tới sự phát triển ung thư cổ tử cung.
Chứng loạn sản cổ tử cung (cervical dysplasia) cũng có thể làm phát sinh những tế bào ung thư, một tình trạng cần được bác sĩ kiểm tra cẩn thận. Nếu bạn bị chứng loạn sản cổ tử cung, các tế bào tạo thành mô cổ tử cung bắt đầu thay đổi. Tình trạng này có thể nhẹ hoặc nặng là tùy thuộc mức độ thay đổi của các tế bào ở màng lót cổ tử cung.
Với chứng loạn sản nặng, các tế bào khắp màng lót thay đổi, trông giống như các tế bào ung thư.
Ung thư cổ tử cung là ung thư ở phụ nữ đứng hàng thứ ba. Ở Mỹ, mỗi năm có tới 16.000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, một phần ba số này đã tử vong. Việc phát hiện sớm nhờ xét nghiệm kính phết Pap là điều quan trọng, có thể giúp ngăn chận tử vong do ung thư cổ tử cung.
Dầu sao, bạn có thể thực hiện những cách sau đây nhằm giúp cổ tử cung của bạn được khỏe mạnh:
Thực hiện việc an toàn tình dục. Hạn chế số bạn tình. Mang bao cao su khi sinh hoạt tình dục.
Xét nghiệm kính phết Pap. Xét nghiệm này giúp bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề về cổ tử cung. Đây là xét nghiệm có độ tin cậy cao (từ 60 đến 85%) về những bất thường của cổ tử cung.
Lưu ý những triệu chứng bất thường. Chẳng hạn triệu chứng đau khi giao hợp, tiết dịch bất thường và có mùi, chảy máu khi giao hợp, đau vùng tiểu khung, hoặc chảy máu bất thường. Đấy là những dấu hiệu cho thấy có thể có vấn đề.
Xét nghiệm những dấu vết có nguy cơ. Chẳng hạn bệnh mụn cơm bộ phận sinh dục, vì khi bị bệnh này, khả năng bị ung thư cổ tử cung sẽ cao.
Dùng nhiều các loại rau trái. Nghiên cứu cho thấy acid folic, hay folate – một loại sinh tố B có nhiều trong rau trái — có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.
Bỏ hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị chứng loạn sản cổ tử cung.