Các bệnh về dạ dày

Đấy là khi màng lót dạ dày bị viêm sưng, thường do sự đáp ứng với những thức ăn nhiều béo.
Muốn tránh tình trạng thức ăn bị hư, bạn không nên dùng thức ăn không để lạnh hay nấu đã quá 4 tiếng, nhất là khi đi cắm trại.
Còn tình trạng nôn mửa của các thủy thủ là do sự thăng bằng của tai giữa bị xáo trộn, không liên quan gì đển dạ dày.
Chứng khó tiêu.
Một trong những điều mà phụ nữ trên 30 hay phàn nàn nhất là chứng khó tiêu (dyspepsia), nhưng chưa biết nguyên do, làm cho dạ dày không đói hẳn, và đi kèm các triệu chứng như ợ, chướng, và buồn nôn. Chứng này có thể hết nếu bạn uống thuốc kháng acid.
Dạ dày cũng có vấn đề khi bạn ăn không tiêu, hoặc viêm dạ dày; đấy là khi màng lót dạ dày bị viêm sưng, thường do sự đáp ứng với những thức ăn nhiều béo, có gia vị, hoặc chất acid, hay với dược phẩm hoặc rượu. Các loại thực phẩm ấy và rượu có thế khởi phát việc tiết tăng acid; còn các loại thuốc có thể ngăn trở việc tiết dịch nhầy bảo vệ dạ dày. Những lúc như vậy bạn có cảm giác dạ dày bị rát, có khi kéo dài vài giờ. Bạn cần tránh những loại thức ăn gây kích thích, và dùng kèm thuốc kháng acid.
Một vấn đề tổng quát khác.
Một vấn đề khác khiến phụ nữ có nguy cơ bị loét dạ dày là khi màng lót dạ dày bị bào mòn và bị tổn thương. Trước đây người ta nghĩ vấn đề loét dạ dày là của nam giớỉ, nhưng nay các bác sĩ thấy phụ nữ cũng bị nhiều, nhất là những phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đển 45.
Loét dạ dày liên quan đển việc sản sinh acid, thường do những chất kích thích như nicotine, rượu cồn, các loại thực phẩm béo và có gia vị – và một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori. Khi acid tiết ra quá nhiều, dịch nhầy bảo vệ bị giảm và không thể bảo vệ màng lót dạ dày. Acid ăn mòn màng lót và gây ra loét.
Một lý do vì sao phụ nữ hút thuốc ở độ tuổi từ 30 đển 45 hay bị viêm loét dạ dày hơn vì chất nicotine kích thích thần kinh trong dạ dày, và thần kinh ấy làm tiết tăng acid. Hơn nữa, ngoài việc làm phát sinh viêm loét, hút thuốc còn cản trở việc chữa lành vết loét.
Các dược phẩm, nhất là những thuốc kháng viêm không steroid (nonsteroidal anti-inflammatory drugs – NSAIDs), có thể là một nhân tố khác góp phần vào. Vì khi bị co thắt lúc hành kinh hoặc bị hội chứng tiền kinh, phụ nữ thường dùng NSAIDs, chính vì thế họ dùng các loại thuốc này nhiều hơn nam giới. Phụ nữ còn sử dụng các thuốc steroid nhiều hơn – một nhân tố gây loét khác.