Các biến đổi trên lưỡi

Đấy chẳng qua là các nhú biến thành đen như than, mà nguyên nhân là do nấm hay các vi khuẩn sinh ra bị đổi màu.
Nhưng thỉnh thoảng lưỡi có thể biến thành trắng, đen, xanh, hoặc đỏ, tùy thuộc vào loại vi khuẩn và thực phẩm tác động vào.
Cũng có khi có những thay đổi về kích cỡ của các nhú trải khắp bề mặt của lưỡi. Người ta biết là chúng có thể phát triển gấp 20 lần so với bình thường.
Thường những thay đổi này ít đáng ngại so với những gì chúng ta quan sát. Vì luỡi chẳng thể mọc lông được, đấy chẳng qua là các nhú biến thành đen như than, mà nguyên nhân là do nấm hay các vi khuẩn sinh ra bị đổi màu sau khi bị kháng sinh tiêu diệt chúng. Hiện tượng này sẽ tự hết.
Không chỉ có nấm làm lưỡi bạn bị đen. Cũng có khi do loại thực phẩm có chất nhuộm đen như cam thảo hay các loại kẹo màu đen cũng làm lưỡi bạn bị dơ. Sau đây là vài tình trạng lưỡi thường gặp.
Lưỡi bản đồ. Đúng đấy, luỡi của bạn có các đường nét giống như bản đồ, với những mảng đỏ phô bày ra, lẫn lộn với những vùng khỏe mạnh bình thường. Những vùng đỏ ấy chính là chỗ các nhú biến mất khiến chúng rất nhậy cảm. Nhưng theo tiến sĩ Shklar, việc ấy chẳng có gì là nguy hiểm. Nó chỉ tồn tại ít lâu rồi hết.
Viêm lưỡi (glossitis). Khi bị viêm lưỡi, toàn bộ lưỡi của bạn hầu như đỏ hết. Thường tình trạng này là do liên cầu khuẩn (streptococcal bateria) gây nên, hoặc do bạn cắn phải lưỡi khiến lưỡi bị tổn thương.. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể do thiếu sinh tố B hoặc thiếu sắt. Tất cả những tình trạng này đều dễ chữa.
Lưỡi bị nứt nẻ (fissured tongue). Một số rất ít người có những đường rãnh ở lưỡi Tuy gọi là lưỡi bị nứt nẻ nhưng đây là tình trạng vô hại, ngoài điều bất tiện là các mảnh đồ ăn hay bám vào đó làm lưỡi của bạn bị dơ. Bạn chỉ cần lưu tâm hơn để vệ sinh lưỡi. Bạn có thể dùng hydrogen peroxide (có bán ở các cửa hiệu thuốc), pha một phần dung dịch này với hai phần nước để súc miệng thật kỹ.
Tỉnh táo với ung thư.
Ở Mỹ, hàng năm có hơn 30.000 người bị ung thư lưỡi.
Theo tiến sĩ Shklar, nữ ít bị ung thư miệng hơn nam, là những người nghiện rượu và thuốc lá nhiều hơn. Khi bị ung thư miệng, luỡi của bạn nổi những khối u lẫn với những chỗ bị loét mà không chữa lành được. Theo kinh nghiệm, nếu lưỡi của bạn bị đau hơn hai tuần mà không hết, bạn nên đi bác sĩ ngay.
Mang thai (Pregnaney).
Nếu là lần đầu mang thai, có thể việc nói đến những dấu hiệu mang thai làm bạn thấy ngại.