Các bộ phận cấu tạo nên tuyến giáp

Một trong nhiều nhiệm vụ của nó là bảo vệ xương không đế mất calci. Vì thế khi hai buồng trứng nghỉ lúc mãn kinh.
Bốn tuyến phó giáp, nằm bên sườn họng, kiểm soát sự cân bằng calci trong máu. Nếu mức calci giảm, các tuyến này tiết nội tiết tố phó giáp, rút chất khoáng ấy ở xương.
Tuyến giáp nằm ở đáy cổ phóng thích nội tiết tố thyroxine điều khiển tốc độ đốt calo. Nếu bạn giảm cân (không do cố ý), là do tuyến giáp tiết ra quá nhiều thyroxine.
Hai buồng trứng cỡ quả hạnh nằm hai bên bụng tiết ra nội tiết tố sinh dục Làm Mẹ, estrogen. Một trong nhiều nhiệm vụ của nó là bảo vệ xương không đế mất calci. Vì thế khi hai buồng trứng nghỉ lúc mãn kinh, nhiều phụ nữ phải xem xét có cần dùng liệu pháp thay thế nội tiết tố hay không.
Hệ sinh sản.
(Reproductive system).
Nếu không có hệ sinh sản, lịch sử nhân loại trơ trọi chỉ có mình Adam và Eva. Nhưng nhờ có vòi trứng, buồng trứng, tử cung, cổ tử cung và âm đạo, lịch sử loài người chẳng những đã khác đi mà còn tiếp diễn. Ở những phụ nữ đang tuổi sinh đẻ, hàng tháng buồng trứng phóng thích một trứng, trứng ấy chuyển qua vòi trứng tới tử cung. Nếu trứng thụ tinh, nó đào vào màng lót tử cung, phát triển thành bào thai, sau đó một con người đi ra khỏi cổ tử cung và âm đạo.
Đau, hữu dụng nhưng thú vị, tử cung co thắt, sinh đẻ, và khoái lạc. Tự nó có thể biến dạng từ một khoảng có thành cơ chỉ chừng 2,5cm thành một cung lòng đủ lớn đế chứa đựng đứa trẻ nặng từ 3 tới gần 5kg. Thế mà ở Mỹ nó lại là cơ quan được cắt bỏ nhiều thứ hai đấy.
Một nửa số phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ bị những co thắt lúc hành kinh do tử cung (uterus) gây ra — một cơ quan gồm mô cơ có thể giãn ra đến khó tin.
Những viêm nhiễm nấm là dạng viêm nhiễm thường gặp nhất ở âm đạo (vagina) được gọi là viêm âm đạo (vaginitis). Nó làm cho âm đạo ngứa, đỏ, có mùi và tiết dịch.
Nội mạc tử cung (endometrium) là màng lót tử cung. Nhưng có khi mô nội mạc tử cung phát triển ở những chỗ không phải của nó-chẳng hạn ở vòi trứng hay buồng trứng—và làm cản trở sự thụ thai gây ra chứng vô sinh, ngoài một số nguyên do khác.
Cổ tử cung (cervix) là phần thấp nhất của tử cung. Bình thường nó mảnh như cọng rơm, nhưng khi sinh, nó giãn ra, rộng chừng 3 ngón tay để bé đi ra. Sự thể này xảy ra dữ dội lúc chuyển dạ.
Ung thư màng lót tử cung (endometrial cancer) và ung thư buồng trứng (ovarian cancer) là hai bệnh mà phụ nữ thường lo lắng.