Các huyền thoại về cách tránh thai

Đối với phụ nữ ngoài 35, triệt sản là phương pháp ngừa thai phổ biến nhất, sau đó là cách dùng thuốc viên ngừa thai (Pill).
Huyền thoại I: Tôi già rồi còn bầu bì gì nữa.
Huyền thoại này ý bảo những phụ nữ đã ngoài 35, 40 thì làm gì phải lo chuyện tránh thai. Nhiều phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30 và chớm 40 cho rằng cơ hội có thai quả là hiếm đối với họ, trong khi thực tế không phải luôn như thế, và họ vẫn ngẫu nhiên mang thai khi mà họ sơ xểnh, nghĩa là sử dụng cách tránh thai không hiệu quả, hoặc xem thường nó.
Một số dạng ngừa thai phổ biến hơn các dạng khác-dù rằng chưa thể nói thứ nào tốt hơn thứ nào. Đối với phụ nữ ngoài 35, triệt sản là phương pháp ngừa thai phổ biến nhất, sau đó là cách dùng thuốc viên ngừa thai (Pill). Đứng sau hai phương cách này còn có những phương pháp khác-bao cao su, màng tránh thai (diaphragm/Dutch cap), vòng tránh thai, và các dạng nội tiết tố như Norplant và Depo-Provera.
Vậy ở tuổi ấy bạn nên sử dụng phương pháp nào? Đây là những điều các bác sĩ khuyên:
Về ý định của bạn. Đối với phụ nữ ngoài 30, câu hỏi đầu tiên là, “ Tôi có còn muốn sinh đẻ nữa không?”
Câu trả lời sẽ giúp bạn quyết định những phương pháp khả hoán và bất khả hoán, và giữa các phương pháp lâu dài và tạm thời.
Chẳng hạn, nếu bạn cho rằng bạn muốn mang thai sớm trong năm tới, bạn nên áp dụng các phương pháp có thể dễ hoán đổi-như màng tránh thai, bao cao su hay thuốc viên ngừa thai.
Nếu bạn muốn vài năm nữa mới mang thai, bạn nên tính xem có thể sử dụng Depo-Provera , mũi tiêm ngừa thai, hoặc lâu hơn nữa thì dùng Norplant dạng cấy hay vòng tránh thai.
Bàn bạc. Nhưng dù dùng phương pháp nào, bạn nên bàn bạc với chồng bạn, để cùng thỏa thuận.
Tham vấn. Đừng ngại tham vấn với bác sĩ để họ giúp ý kiến thêm cho bạn, xem phương pháp nào là lợi hơn cả cho bạn.
Cấy một thứ để bảo vệ.
Năm 1990, thuốc ngừa thai viên không còn là dạng tránh thai sử dụng nội tiết tố duy nhất nữa. Năm ấy, những cách cấy nội tiết tố như Norplant được đưa ra giới thiệu, và năm 1992 thêm một loại nữa được phê chuẩn là Depo-Provera. Cả hai loại này hiện đang được sử dụng.
Norplant bao gồm 6 quả nang cỡ bằng que diêm được gài dưới da ở mặt trong cánh tay. Những quả nang này chứa progestin, một dạng nội tiết tố progesterone nhân tạo có mục đích tránh thai nhờ ngăn chặn sự rụng trứng, làm đặc dịch nhầy cổ tử cung và làm mỏng màng lót tử cung.