Các phương pháp chữa trị ung thư tử cung

Những phụ nữ được chẩn đoán có điều kiện được gọi là đa nang buồng trứng cũng có nguy cơ vì cơ thể phóng thích estrogen không sản sinh progesterone.
Ngày nay, liệu pháp thay thế nội tiết tố thường có cả progesterone và estrogen, trừ khi phụ nữ ấy đã cắt bỏ tử cung. Nhưng có những nhân tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Những phụ nữ được chẩn đoán có điều kiện được gọi là đa nang buồng trứng cũng có nguy cơ vì cơ thể phóng thích estrogen không sản sinh progesterone. Những phụ nữ béo phì cũng có nguy cơ cao, vì khi họ có nhiều tế bào béo, họ thường sản sinh dư estrogen.
Vì sự ra huyết âm đạo bất thường là một triệu chứng của ung thư tử cung, nên nó là lý do khiến bạn cần đi bác sĩ để kiểm tra. Các triệu chứng khác gồm đau bụng dưới và đau thắt lưng.
Nếu bạn bị ung thư nội mạc tử cung, nhiều bác sĩ khuyên nên cắt bỏ tử cung. Ấy là vì bệnh có thể lan tới các vùng khác của cơ thể nếu không cắt bỏ tử cung. Có điều, không phải thủ thuật cắt bỏ tử cung nào cũng như nhau nên bạn cần tham ý kiến bác sĩ về nhiều cách chọn lựa khác nhau trước khi quyết định.
Thủ thuật cắt bỏ tử cung — và những chọn lựa khác.
Sau khi làm các xét nghiệm, bạn ngồi chờ sự quyết định của bác sĩ. Thế rồi bác sĩ “phán” phải cắt bỏ tử cung.
Bạn đừng hoảng lên.
Thủ thuật cắt bỏ tử cung là chuyện thường thôi, chỉ đứng sau thủ thuật sinh bằng cách mổ.
Vấn đề là, vì sao một phẫu thuật quan trọng thế lại thường được thực hiện như vậy?
Đấy có phải là cách cần thực hiện?
Điều nên nhớ là việc bác sĩ khuyên không có nghĩa là bạn nhất thiết phải theo.
Trước khi quyết định, bạn có thể xem xét những phương pháp thay thế để điều trị nhiều vấn đề sản khoa, bao gồm u xơ, sự xuất huyết bất thường và đau vùng tiểu khung mạn tính.
Trước hết hãy hỏi bác sĩ xem có bất kỳ loại thuốc nào có thể giúp làm giảm nhẹ vấn đề của bạn không. Thí dụ, GnRH, nội tiết tố phóng thích gonadotropin (gonadotropin-releasing hormone) có thể được dùng để trị các u xơ lớn nhờ việc lấy estrogen nuôi chúng – và khi thiếu estrogen, chúng sẽ teo đi.
RnRH còn được dùng để giúp ngăn chặn sự xuất huyết bất thường và giảm đau cũng như những khó chịu của bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis) và những vấn đề đau vùng tiểu khung mạn tính. Còn nếu bạn hành kinh bị đau hay xuất huyết nặng, hãy hỏi bác sĩ xem có thể dùng các thuốc kháng viêm sưng nonsteroid như Motrin và Advil. Hay bạn cũng có thể dùng thuốc ngừa thai viên hoặc liệu pháp thay thế nội tiết tố.