Các thụ thể trên lưỡi

Và khi bạn nhăn mặt lúc nếm phải chất cay, đấy là vì các thụ thể ở đáy lưỡi cảm nhận sự cay.
Các thụ thể nằm ở đầu và phần trước lưỡi xáo động khi chạm phải các vị ngọt và mặn. Các thụ thể dọc hai bên lưỡi dúm lại khi ngửi thấy vị chua. Và khi bạn nhăn mặt lúc nếm phải chất cay, đấy là vì các thụ thể ở đáy lưỡi cảm nhận sự cay.
Ngọt, chua, mặn, và cay là những vị cơ bản rất quen thuộc với phần lớn chúng ta. Ngoài ra, còn có một vị chính khác nữa mà các nhà chuyên môn gọi là unami, khác với vị cay (cây cải ngựa của Nhật có vị unami này). Nhưng đâu chỉ mình lưỡi nhận biết các mùi vị, mà cả mũi cũng có vai trò trong đó.
Lưỡi thành thạo.
Theo tiến sĩ tâm lý Linda Bartoshuk, xét về mặt dinh dưỡng, vị giác là giác quan thành thạo.
Để nghiên cứu hiện tượng về cách thức con người nhận ra các mùi vị, tiến sĩ Bartoshuk đã nghiên cứu các nhóm người gồm cả nam và nữ cùng trẻ em, trong đó có nhóm sành mùi vị, nhóm trung bình, và nhóm kém.
Bà phát hiện ra rằng nữ giới nhạy về vị giác hơn nam giới (3/4 những người sành mùi vị là nữ). Nhưng đây chẳng phải điều hạnh phúc gì vì bạn phải kiêng khá nhiều loại thực phẩm, có khi là những loại bổ dưỡng, nhưng phiền nỗi nó làm bạn khó chịu (cay, đắng…).
Cải thiện vị giác.
Dù chẳng thể cải thiện các nụ vị giác, bạn vẫn có thể làm ngon miệng mùi vị đồ ăn bằng những cách sau đây.
Ngay miếng đầu tiên của bữa ăn, bạn hãy cắn và nhai chậm chạp, kỹ lưỡng. Việc nhai chậm giúp làm nóng các phân tử đồ ăn và giảm các hợp chất mùi vị.
Nếu ăn sôcôla, bạn hãy nhai nó chứ đừng mút. Tác động cũng giống như trên.
Bữa sáng bao giờ cũng là bữa ngon miệng vì bạn đang đói. Chính cái đói giúp nhiều cho vị giác.
Ly nước cam buổi sáng sẽ có hương vị hơn nếu bạn đánh răng sau khi uống nó.
Các phần khác nhau của lưỡi có độ nhạy riêng với những vị cơ bản.
Có cần cạo lưỡi không?
Toàn bộ đám vi khuẩn ấy đã gây nên cuộc tranh cãi sôi nổi giữa các chuyên viên về răng miệng. Tiến sĩ Shklar và một số vị cho rằng nước miếng không thể làm sạch lưỡi nếu không có sự trợ giúp thêm như việc chải hoặc cạo lưỡi. Nhưng những người khác lại cho rằng, nếu cần trợ giúp thêm, thì việc chải răng mỗi sáng cũng đủ rồi.
Dù bạn có cạo lưỡi hay không, vấn đề chính là bạn cần giữ sao cho miệng vệ sinh.
Làm sao biết được vấn đề của lưỡi?
Thường thì lưỡi không có vấn đề gì lớn để phải quan tâm.