Các vấn đề của da đầu

Một là sự viêm nhiễm ảnh hưởng da đầu và những vùng khác của cơ thể có tên là viêm da do tăng tiết bã nhờn.
Cũng như những phần phủ bên ngoài khác của chúng ta, các tế bào khô luôn bong ra và bám vào cọng tóc giống như bụi ngô.
Hai vấn đề thường gặp về da có thể làm quá trình bong tróc nhanh. Một là sự viêm nhiễm ảnh hưởng da đầu và những vùng khác của cơ thể có tên là viêm da do tăng tiết bã nhờn (seborrheic dermatitis) mà ta thường gọi là chứng gầu bám da đầu (dandruff) – khác với gầu bám da đầu thông thường – dạng không có hại. Còn viêm da do tăng tiết bã nhờn là một bệnh lý không thể hết được nếu không điều trị.
Da đầu (Sealp).
Bệnh vảy nến là vấn đề da chết khác nữa có thể làm da đầu của bạn bong tróc. Nếu bạn bị bệnh vảy nến, bạn còn bị những mảng đỏ ngứa và có vảy ở những phần khác của cơ thể. Những mảng này có vảy dày hơn tổn thương của chứng viêm da do tăng tiết bã nhờn. Nếu bạn cạy chúng ra sẽ bị chảy máu.
Bệnh vảy nến cần đi bác sĩ để điều trị, còn chứng viêm da do tăng tiết bã nhờn thì không cần điều trị phức tạp lắm. Có điều, cả hai đều có thể giải quyết tốt đẹp, vì:
Xà bông có thể làm tróc vảy. Chình vì thế, bạn nên gội đầu hàng ngày bằng dầu gội đầu.
Có thể phải dùng loại dầu gội chuyên trị gàu 2 lần một tuần. Có điều, dầu gội chuyên trị gàu là loại mạnh có thể làm hư tóc, nên bạn cần dùng thuốc dưỡng tóc để ngừa tình trạng tóc bị khô và tổn hại.
Thay đổi dầu gội đầu. Vì mỗi loại có tác dụng khác nhau, bạn cần thay đổi để biết loại nào thích hợp nhất giúp bạn loại trừ gàu.
Hãy sử dụng các ngón tay.
Việc xoa nhẹ để kích thích da đầu có thể giúp ngăn ngừa gàu-năng xoa bóp còn giúp bạn giảm nhẹ cơn nhức đầu và giúp bạn cảm thấy thoải mái. Sau đây là liệu pháp xoa bóp của chuyên viên xoa bóp Edith Malin khuyên bạn nên thực hiện:
Dùng các đầu ngón tay bấu thoải mái quanh đầu chừng 30 lần, sau đó dùng nắm tay (quay phần phẳng của các ngón tay cùng ót bàn tay vào trong) vỗ vào da đầu.
Dùng các đầu ngón tay của hai bàn tay day vòng trên da đầu, bắt đầu từ phần trán ra sau tới phần cổ (xem đường số 1 trong hình). Sau đó day theo đường số 2 và số 3 .
Tiếp tục xoa bóp bằng cách ấn các đầu ngón tay dọc theo các đường của hình trước. Các ngón tay phủ đường giữa (đường số 1), bên cạnh 2 đường kia (hình 2 và 3).
Dùng hai ngón tay cái ấn vào đáy sọ khoảng 30 tới 60 giây (như trong hình).