Các yếu tố suy giảm trí nhớ

Thì cũng có những cách hành xử khác lại làm suy yếu nặng khả năng ấy.
Sau đây là năm trong số các yếu tố làm suy yếu não mà tiến sĩ Herrmann đã thấy được.
Căng thẳng, có quá nhiều ký ức, dù có cái chỉ thoáng qua. Căng thẳng làm suy giảm sự tập trung và làm cho hạn hay quên. Nếu bạn cần nhớ điều gì quan trọng, hãy dành hẳn thời gian để tập trung – đừng để nó bị ngắt quãng.
Thiếu ngủ. Não sắp xếp các ký ức lúc bạn ngủ. Giấc ngủ làm bạn tỉnh táo hơn nên bạn có thể tập trung tốt hơn. Đừng đánh cắp thời gian ngủ nghỉ của bạn, còn không bạn đánh mất trí nhớ của mình mất thôi.
Cao huyết áp. Nó làm suy yếu trí nhớ ngắn hạn và làm bạn xử lý trí não chậm. Nó còn phá hủy mô não bằng cách lấy mất của nó máu và các dưỡng chất. Hàng năm nên kiểm tra áp huyết ít là một lần.
Rượu: Ngay cả chỉ hai ly bia một ngày cũng sẽ làm xáo trộn sự tập trung, vì thế hầu như bạn không nhớ nổi các chi tiết của một sự kiện khi bạn uống bia rượu. Việc say sưa còn hủy hoại các tế bào não. Với thời gian, chứng nghiện rượu làm suy giảm ký ức và khả năng nhớ dai.
Chất cafêin. Chất vừa làm giảm tập trung vừa ảnh hưởng đến giấc ngủ. Mỗi ngày uống một ly cà phê thì được—nhưng bất kỳ tách cà phê thêm nào đều gây tổn hại trí nhớ.
Ở phần não chính.
Sâu dưới vỏ não là đồi não (thalamus). Vùng này hoạt động như trung tâm điều phối của não, dẫn đường thông tin từ dọc theo những đường mòn cảm giác tới phần của vỏ não. Trên thực tế, đồi não hoạt động âm thầm hơn vỏ não. Chẳng hạn, nó có thể cảm nhận sự đau đớn, nhưng không thể nói rõ sự khác biệt giữa đau do bị dao cắt và đau do bị mèo cắn.
Cả phần não sâu hơn là một bó cấu trúc giống như những hạt hạnh có hình quả hạnh tạo thành hệ bản tính, vùng điều khiển nhiều chức năng hàng ngày như sự tiêu hóa, nhịp tim, mùi vị, và nhiều khía cạnh khác của cảm xúc và hành vi.
Phần còn lại của não xử lý bao gồm cuống não-những phần giữa não, cầu và hành tủy/tủy não (pons and medulla oblongata)—điều khiển hoạt động của tim, các mạch máu và hệ hô hấp. Vùng cấu tạo dưới đồi (Hypothalamus) nhỏ xíu, nằm ở đáy
não có chức năng điều khiển sự chuyển hóa, thân nhiệt, mức đường máu, ham muốn và sự hưng phấn tình dục. Não điều khiển hoạt động của cơ; một khi vỏ não lệnh cho một cử động, não sẽ khiến những cơ nào cử động và cách cử động.