Cách giảm đau khi tới kỳ

Việc đi bộ và tập luyện giúp gia tăng endophin-chất giảm đau tự nhiên của cơ thể-sẽ làm bạn bớt đau do co thắt.
Gập người như trong hình. Hít sâu vào bằng mũi, thở ra cũng bằng mũi, rồi ngưng một hay hai giây sau đó lại hít vào. Giữ nguyên tư thế ấy cho thật thoải mái – chừng vài phút.
Cố gắng đi bộ. Việc đi bộ và tập luyện giúp gia tăng endophin-chất giảm đau tự nhiên của cơ thể-sẽ làm bạn bớt đau do co thắt.
Khi có những thay đổi.
Có thể bạn thấy kỳ kinh của bạn có những thay đổi như chảy máu nhiều hơn, ít hơn, hành kinh không còn đúng ngày, hay mất kinh. Bạn lo lắng phải không?
Chà, có lúc cần, có khi chẳng cần. Chẳng hạn việc chảy máu giữa kỳ kinh không là vấn đề bình thường, nhưng chắc chắn nó là điều nhiều người biết đến. Lo hay không còn tùy nó ra lúc nào.
Nếu ra máu giữa chu kỳ-vào khoảng ngày 14 trước ngày hành kinh tới-có thể do sự rụng trứng, nghĩa là không phải lo lắm. Lúc trứng rụng, mức estrogen thấp có thể gây chảy máu.
Dầu sao, việc ra máu thất thường giữa chu kỳ (rong huyết) có thể là sự cảnh báo một vấn đề nào đó, nhất là khi bạn đã ngoài 40, vì thế bạn cần đi bác sĩ. Vì sự ra máu thất thường ấy có thể báo hiệu tình trạng tiền ung thư tử cung, cần được kiểm tra ngay.
Trong những trường hợp này, bác sĩ cần biết tiền sử sự hành kinh của bạn trước khi quyết định có nên sinh thiết hay không. Sau đây là những bước cẩn trọng mà các bác sĩ khuyên bạn thực hiện từ lúc bắt đầu ra máu thất thường.
Tính chính xác ngày ra máu thất thường so với lần hành kinh sau. Nếu ra máu vào khoảng ngày 14, bạn không phải lo lắng gì cả.
Xem xét loại thuốc ngừa thai mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn sử dụng thuốc ngừa thai, việc ra máu giữa chu kỳ thường xảy ra hơn. Những phụ nữ dùng thuốc ngừa thai chích Depo-Provera theo quý có thể ra máu thất thường trong năm đầu. Còn dùng thuốc cấy Norplant có hiệu lực 5 năm, sự ra máu có thể xảy ra trong suốt thời gian ấy. Nếu bạn dùng những loại này, bạn nên báo với bác sĩ.
Kiểm tra xem có thụ thai không.
Còn khi ra máu quá nhiều.
Nếu bạn ra máu nhiều và kéo dài (rong kinh) bạn cần đi bác sĩ.
Làm sao biết được thế nào là quá nhiều? Bạn căn cứ vào mức độ thấm đậm của băng vệ sinh.
Khả năng xuất huyết nặng có thể do các u xơ tử cung (fibroid), các khối u hình thành trong tử cung. Chẳng có cách nào ngăn được các u xơ tử cung – việc phẫu thuật để cắt đi còn tùy ở kích cỡ của chúng.