Cách luyện đầu gối

Là cách giúp các cơ quanh đầu gối khỏe dần. Có nhiều cách tập để có thể đặt chắc bàn chân như trèo cầu thang, trượt ván
Việc gia tăng nghe ra chẳng đáng gì nhưng vấn đề là chỗ nó giúp đầu gối của bạn chỉnh lại một cách thoải mái.
Đặt chắc bàn chân xuống. Là cách giúp các cơ quanh đầu gối khỏe dần. Có nhiều cách tập để có thể đặt chắc bàn chân như trèo cầu thang, trượt ván, đạp xe tại chỗ, v.v…
Cong chân lưng chừng. Nếu không có thiết bị tập, bạn có thể tập bằng cách gập chân lưng chừng để kích thích cơ tứ đầu và củng cố cơ trong đùi.
Hãy đứng và đưa cạnh bàn chân ra. Giữ chặt mông. Duỗi bàn chân thẳng với mặt nền, đầu gối hơi cong một góc khoảng 30 độ – nắm lấy cái bàn hay ghế để giữ thăng bằng. Sau mỗi lần tập 30 cái như vậy, bạn nghỉ chừng vài giây.
Giữ thế đứng con cò. Để củng cố từng chân, bạn giữ một chân thẳng, còn một chân cong lên như dáng của con cò. Mỗi chân tập chừng 30 lần.
Tập tăng cường để làm đầu gối khỏe hơn. Khi bạn đã khá hơn, bạn có thể tập theo chương trình tăng cường để củng cố cơ tứ đầu. Cơ tứ đầu càng khỏe, xương bánh chè của bạn càng chuyển động dẽ dàng dưới xương đùi.
Đau ở nếp.
Nếp hoạt dịch (synovial plica) thực ra là lằn mô chạy ngya dưới hoặc dọc theo mép trong của xương bánh chè mà đôi khi nó bị kích thích hoặc viêm sưng, thường gặp ở những người tập đi bộ hay trượt băng.
Khi hơi gập gối lại, bạn có thể thấy nếp gấp này. Lần ngón tay dọc theo mép trong của xương bánh chè, bạn sẽ chạm vào dây mô nhỏ. Thường ra thì bạn không cảm thấy gì nhưng khi nó bị viêm, bạn sẽ cảm thấy đau khi sờ vào.
Giải pháp? Chỉ cần nghỉ ngơi là đủ. Ngưng chơi thể thao, và khi bắt đầu chơi lại, bạn cần chơi từ từ để tránh bị lại. Nếu sau một thời gian nghỉ mà không hết bạn nên đi bác sĩ, để nếu cần, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc và vật lý trị liệu, hoặc siêu âm.
Làm bớt bị viêm.
Đau xương bánh chè cũng có thể do viêm túi hoạt dịch nằm ở khớp đầu gối. Bình thường, túi hoạt dịch là túi đệm rất hiệu quả, tránh được sự ma sát giữa các xương và các dây chằng di chuyển ngang qua. Nhưng nếu túi này bị viêm, có nghĩa là bạn bị viêm túi thanh mạc (bursitis).
Nếu bị viêm túi thanh mạc, xương bánh chè của bạn không chỉ đau mà còn đỏ, ấm, sưng và nhói lên khi chạm vào. Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 45 thường bị viêm thanh mạc đầu gối khiến họ bị đau ở chỏm xương bánh chè, có lẽ vì họ thường làm những công việc phải sử dụng tới đầu gối, như lau nhà.