Cảnh giác với ung thư vú

Muốn biết chắc là bướu vô hại thường phải làm sinh thiết, nghĩa là cắt lất một miếng mô để phân tích.
Chẳng lạ gì là hễ cứ thấy vú có bướu/u là người ta hoảng loạn. Nhưng dù nhiều ẩn ý thế, vú có u/bướu chỉ là sự thường, như tàn nhang hay lông trên cơ thể.
Vì mô vú bình thường nhất là mô tuyến lổn nhổn, khoảng 75% phụ nữ có nang xơ (fibrocystic) làm thay đổi hình dạng vú của họ.
Những dấu hiệu gây phiền phức.
Ngoài mô vú lổn nhổn thông thường, có hai loại bướu không ác tính. Loại thứ nhất là các u nang thường thấy ở phụ nữ gần tới tuổi mãn kinh. Những túi đầy dịch này có mặt ngoài nhẵn và thương fhoiw đau khi chạm vào. Bác sĩ chỉ cần gây tê rồi lấy kim chích vào và hút chất dịch ra là u nang sẽ xẹp.
Loại bướu thường gặp khác là u xơ tuyến (fibroadenoma) là bướu tròn nhẵn và dai. Nó có thể nhỏ như cục tẩy đầu bút chì hay lớn như trái chanh. Muốn biết chắc là bướu vô hại thường phải làm sinh thiết, nghĩa là cắt lất một miếng mô để phân tích. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ cắt khối u mà chỉ gây tê cục bộ.
Dù khả năng là u ác tính thấp (1/12) nhưng vẫn cần cẩn trọng để kiểm tra mới biết nó là nguy hiểm hay không.
Muốn có bộ ngực mịn màng.
Muốn có bộ ngực mịn màng, các bác sĩ khuyên bạn hãy bỏ uống rượu, vì rượu làm tăng mức estrogen trong cơ thể làm cho các bướu tệ hại hơn; ăn theo chế độ thấp béo, cao chất xơ là cách thải bớt estrogen ra khỏi cơ thể; tránh những thức uống có chất cafêin; và kiểm tra sự dung nạp sinh tố E (400 đến 1.600IU sinh tố E một ngày) giúp kháng lại việc tạo bướu vú.
Kiểm soát để kiểm tra.
Bảo bạn tự kiểm soát vú hàng tháng tưởng chừng là điều chẳng có gì đặc biệt, nhưng nếu bạn phát hiện một khối u cứng ở vú mà trước đó không có. Tim bạn nhói lên, miệng bạn khô, bạn hốt hoảng lên.
Bạn phải làm gì bây giờ? Hãy đi bác sĩ ngay.
Đấy đúng là bướu vú, bạn cần sinh thiết, vì đó là cách duy nhất để biết nó có phải là ung thư hay không. Bất kỳ ai thấy có một bướu mới đều cần được thẩm tra.
Nhưng nếu đúng là bạn bị ung thư thì sao?
Tiến sĩ Mayzel bảo, “Đấy là loại ung thư phát triển chậm.” Một khi được chẩn đoán, bà khuyên nên tham khảo ý kiến vài bác sĩ trước khi quyết định việc điều trị.
Một cách điều trị thông thường là cắt bỏ vú (mastectomy), mục đích là tránh không để khối u lan đi.
Một cách điều trị khác nữa là thủ thuật cắt bỏ khối u trong vú (lumpectomy), sau đó xạ trị sáu tuần rưỡi.