Cao răng

Lúc ấy, nước miếng kết lại với bựa răng tạo thành những vỏ cứng mà chỉ có nha sĩ mới lấy đi được.
Còn không, bựa sẽ đóng đầy, thấm vào chân răng, dọc theo lợi và kích thích lợi, làm cho nó sưng và không còn giữ chắc chân răng nữa.
Bệnh thường gặp nhất ở lợi là viêm lợi (gingivitis), nhưng bệnh này có thể tiêu diệt được nếu bạn chải răng kỹ.
Tình trạng lung lay răng.
Nếu không trị chứng viêm lợi hẳn bạn sẽ gặp rắc rối to. Lúc ấy, nước miếng kết lại với bựa răng tạo thành những vỏ cứng mà chỉ có nha sĩ mới lấy đi được. Lợi của bạn bị chứng bệnh nguy hiểm hơn — viêm nha chu (periodontitis). Vi khuẩn trong bựa răng bắt đầu ăn mòn các dây chằng nối răng với xương, và thế là răng bị lung lay.Từ đó, vi khuẩn ăn sâu xuống làm hở xương ra và răng bị rụng.
Còn tình trạng tệ hại nữa, răng vẫn cắm ở lợi nhưng chúng bị sâu (tooth decay). Cách phòng tránh tốt nhất vẫn là chải răng hàng ngày và thường xuyên đi khám răng để phát hiện sớm bệnh của lợi răng và điều trị dễ dàng ngay. Nếu để quá, có khi bạn phải mổ để lấy đi mô bệnh và chữa chỗ bị tổn hại.
Hiện nay có cách điều trị mới là nhét vỉ tetracycline vào giữa răng và lợi để diệt vi khuẩn. Thường vỉ này được lấy ra khoảng mười ngày sau. Cũng có những thuốc mỡ kháng sinh đang được triển khai.
Vấn đề nội tiết tố.
Theo Barbara J. Steinberg, “Phụ nữ cần biết rằng có những lúc vấn đề nội tiết tố làm cho họ dễ bị bệnh về lợi răng.”
Lợi răng của chúng ta có những thụ thể nội tiết (hormone receptor). Nếu mức nội tiết nữ cao, nó có thể thấm qua các màng lợi, làm tăng chất dịch trong mô lợi khiến mô sưng và đỏ, rất nhạy cảm với bựa răng, dù chỉ là ít thôi. Khi mức nội tiết cao, lợi bị sưng nhất là ở tuổi dậy thì, trước kỳ kinh, và lúc mang thai.
Những nhân tố khác ảnh hưởng lợi răng là bệnh tiểu đường và chứng động kinh (epilepsy) cũng như việc hút thuốc, những thứ làm suy yếu các tế bào kháng khuẩn trong miệng của bạn.
Những cái túi ở sâu.
Những cái túi ở sâu giữa răng và lợi ấy đều được bảo vệ kỹ nhưng vẫn có khi gặp rắc rối.
Lợi răng khỏe có một khoảng nhỏ mà nha sĩ gọi là rãnh (sulcus), nằm giữa đường lợi và răng. Khi bựa làm viêm lợi, lợi sưng lên, rồi lại hết. Cứ thế, rãnh này rộng ra giữa lợi, răng và xương, lúc ấy nha sĩ gọi rãnh ấy là túi, mà túi này càng sâu bạn càng khó vệ sinh nó.
Nếu bựa răng lan tràn không ngừng, nó trở thành cao răng, lợi rút xuống và túi sâu hơn.