Cấu tạo buồng trứng

Lúc sinh ra đời, có khoảng 1.000.000 nang trong hai buồng trứng, nhưng chúng giảm dần theo tuổi.
Nằm trong mỗi buồng trứng là hàng trăm ngàn nang — những cụm tế bào nhỏ li ti giống như các kho chứa những trứng chưa chín. Lúc sinh ra đời, có khoảng 1.000.000 nang trong hai buồng trứng, nhưng chúng giảm dần theo tuổi, cho tới khi còn hơn kém một nửa — khoảng 400.000 —’ vào lúc người nữ bắt đầu hành kinh. Khi trứng trong nang chín, nó được phóng thích khỏi buồng trứng nhờ sự kích thích của những nội tiết tố nhất định.
Đấy là một quy trình mang tính nhóm, khi một nội tiết tố khởi phát việc phóng thích các nội tiết tố khác, và đến lượt chúng làm tăng sự phát triển và phóng thích trứng. Nội tiết tố đầu, nội tiết tố phóng thích gonadotropin, những tế bào bao quanh trứng để phát triển và phóng thích estrogen. Việc này tác động để khởi tạo màng lót tử cung cho trứng thụ tinh cấy vào.
Bạn có thể nghe phụ nữ bảo rằng họ biết lúc trứng rụng. Thực hư thế nào?
Đúng đấy, có một vài cách để nói được như thế. Ngoài việc đánh giá khi chúng ta rụng trứng – thường vào khoảng giữa 12 và 16 ngày sau ngày đầu hành kinh — có những dấu hiệu của thân thế mà bạn có thể thấy được.
Trước tiên là hiện tượng mà các bác sĩ gọi là đau giữa kỳ kinh (mittelschmerz), làm một số phụ nữ co đau ở bụng dưới hay lưng lúc trứng rụng.
Thứ đến, những thay đổi về lượng dịch nhầy cổ tử cung do những tế bào lót quanh cổ tử cung tiết ra cũng là dấu hiệu cho biết bạn đang rụng trứng. Dịch nhờn cổ tử cung lúc ấy thường lỏng như nước và nhiều.
Cách xác định rõ hơn là đo thân nhiệt cơ bản. Suốt giai đoạn hành kinh, thân nhiệt của bạn thay đổi. Trước khi rụng trứng, nó thấp hơn. Còn lúc trứng rụng, thân nhiệt tăng. Nếu thân nhiệt của bạn tăng hơn 0,22°c kéo dài 3 ngày, đấy là dấu hiệu bạn đang rụng trứng (Nếu thân nhiệt của bạn tiếp tục tăng khoảng trên hai tuần, đó là dấu hiệu bạn có thai).
Những cách thử nước tiểu bằng que thử (bán ở các tiệm thuốc) có thể giúp bạn tiên đoán sự rụng trứng.
Nang chứa đầy chất dịch và phồng lên để chạm bề mặt buồng trứng. Khi nó tràn đầy nội tiết tố tạo hoàng thể (luteinizing hormone), nang phóng thích trứng. Một khi trứng đã được phóng ra khỏi buồng trứng, những thứ còn lại của nang trở thành hoàng thể (corpus leteum), thứ sản sinh ra nội tiết tố giới tính progesterone. Việc này chuẩn bị thêm màng lót tử cung để tiếp nhận trứng.
Dù ở một phụ nữ có buồng trứng luôn khỏe mạnh vẫn không tránh khỏi đôi lúc có những lệch lạc.