Cấu tạo của hệ hô hấp

Thân của cây là một phế quản lớn, những nhánh lớn hơn là những phế quản thứ hai và thứ ba.
Những đường thở của mỗi lá phổi trông giống như cái cây có nhiều nhánh. Thân của cây là một phế quản lớn, những nhánh lớn hơn là những phế quản thứ hai và thứ ba, và những nhánh nhỏ hơn được gọi là các tiểu phế quản. Viêm phế quản là sự viêm nhiễm đường thở phế quản (thân và những nhánh lớn), thường do các biến chứng từ sự viêm nhiễm do vi rút.
Hộp thanh âm – thanh quản – nằm ở đỉnh khí quản. Còn dây thanh âm – hai dây mảnh – trải qua đỉnh hộp thanh âm. Đôi khi do lạm dụng hoặc tiết trời lạnh làm cho các dây này bị sưng-tình trạng được gọi là viêm thanh quản (laryngitis).
Họng là chỗ đầu tiên cho biết bạn bị cảm lạnh – chứng đau họng. Nó là một ống cơ nối với đáy miệng và mũi tới thực quản, ống dẫn tới dạ dày.
Các xoang là tám khoang đầy khí chung quanh mũi và mắt. Viêm xoang là tình trạng viêm sưng làm tắc đường thông của các khoang.
Không khí mà bạn hít vào qua miệng sẽ đi xuống họng và rơi vào khí quản. Rồi nó đi qua các đường thở phế quản để tới 300.000.000 túi khí nhỏ li ti được gọi là phế nang. Những mạch máu nhỏ tí được gọi là các mao mạch trao đổi các chất khí với các phế nang qua màng mỏng chung. Oxy đi từ phế nang vào máu, và khí carbonic đi ra chuyển vào phổi để được tống ra.
Hệ nội tiết (Endocrine system).
Hệ nội tiết là bộ điều nhiệt của cơ thể, giống như trạm khí tượng phức tạp của các tuyến và các nội tiết tố. Các tuyến nội tiết, được rải khắp cơ thể, bao gồm hai tuyến thượng thận; tuyến tụy; tuyến yên; các tuyến phó giáp và các tuyến giáp; và hai buồng trứng. Tất cả các tuyến này hoạt động để điều hòa các chức năng quan trọng của cơ thể như chiều cao, thể trọng, sự phát triển, sự chuyển hóa, sự phát triển sinh dục và sự sinh sản.
Hai tuyến thượng thận nằm như hai kim tự tháp nhỏ, trên đỉnh hai thận, nó tạo ra nội tiết tố ‘đương đầu hay thoái lui’, chất adrenaline. Chúng còn ảnh hưởng đường huyết, khối lượng máu, và sự phát triển sinh dục. Một điều kiện sai chức năng, hội chứng Cushing’s, có thế làm bạn tăng cân.
Vỏ thượng thận sản sinh nội tiết tố có tên là cortisol khi bạn bị căng thẳng — và cortisol làm tăng áp huyết.
Tuyến tụy nằm sau dạ dày, được nối với ruột non. Nó sản sinh nội tiết tố insulin—chất chính biến đổi các phân tử máu thành nhiên liệu cung cấp sinh lực. Khi tuyến tụy trục trặc sẽ sinh ra bệnh tiểu đường.