Cấu tạo của họng

Cổ họng là một ống cơ có lớp màng nhầy nối từ đáy miệng và mũi tới thực quản, ống đưa đồ ăn từ họng đến bao tử.
Nói chung, bạn cần tránh việc ít cử động cổ, tránh để cổ ngật về một bên nào quá lâu, và luôn giữ cổ thẳng với vai, nhất là lúc ngủ.
Tư thế tránh không để đầu ngả ra sau quá.
Vị thế như thế này làm cho đầu ngả ra sau quá.
Cổ họng. (Throat).
Cứ chừng 15 phút bạn lại nuốt một lần, dù bạn có ý thức việc đó hay không. Đây là hành động phản xạ. Trừ lúc bạn nuốt thức ăn, còn thường thì bạn không nhận ra là cổ đang hoạt động.
Cổ họng là một ống cơ có lớp màng nhầy nối từ đáy miệng và mũi tới thực quản, ống đưa đồ ăn từ họng đến bao tử. Vì là bộ phận chuyển thực phẩm và không khí nên chúng ta không thể sống được nếu thiếu nó.
Chỉ có một điều chúng ta không muốn, đấy là chứng đau họng.
Cảm lạnh và liên cầu khuẩn.
Một số chứng đau cổ là do những chất gây sưng, như xương cá làm xước màng lót họng, nhưng thường thì họng của bạn bị đỏ và sưng tấy do bạn nhiễm vi rút – thường thường là rhinovirus gây ra cảm lạnh.
Một thủ phạm khác nữa là liên cầu khuẩn beta (beta-streptococcus) gây ra viêm họng.
Ở trẻ, liên cầu khuẩn có khi dẫn đến sốt thấp (rheumatic fever), căn bệnh viêm sưng nặng có thể ảnh hưởng các khớp và tim. Ở người lớn chưa thấy có chứng bệnh này.
Có điều, bạn không thể tự mình phân biệt chứng đau cổ do cảm lạnh và đau cổ do liên cầu khuẩn. Cả hai đều có cùng các triệu chứng – đỏ, đau, và sưng, có khi khó thở. Nếu bạn bị đau cổ kéo dài trên hai ngày, bạn hãy đi bác sĩ để xét nghiệm xem có khuẩn liên cầu không. Nếu bị, bạn sẽ được điều trị bằng kháng sinh.
Đau vào buổi sáng.
Nếu cứ sáng dậy bạn hơi bị đau cổ, và như có cục gì ở họng. Nó thường hết sau khi bạn uống ly sữa. Nguyên nhân có thể do một ít chất acid từ bao tử của bạn trào ngược lên thực quản và vào thanh quản.
Nếu nó gây phiền phức cho bạn, bác sĩ Benninger khuyên bạn đừng nên ăn gì trước khi ngủ. Bạn cũng cần tránh uống rượu, cà phê, và nên ăn thành những bữa nhỏ, dùng thuốc kháng acid như Rolaids, Mylanta hay Tums.
Một số nguyên nhân khác gây đau cổ nhẹ buổi sáng là môi trường trong nhà, nhất là vào mùa đông, không khí trong phòng ngủ khô. Bạn nên làm ấm phòng vào ban tối.
Những cách làm giảm đau.
Dùng thuốc súc miệng. Hòa 1,14 lít nước ấm hay lạnh với một thìa canh muối và thuốc súc miệng.
Vắt nước chanh vào miệng. Chất chanh giúp bạn tiết ra nước miếng, chất làm ẩm họng tự nhiên.