Cấu tạo của mũi

Hai thụ thể cảm thụ mũi to bằng con tem nằm ở đỉnh buồng trên của khoang mũi, dày đặc đến năm triệu sợi như lông màu hơi vàng. Khi bạn ngửi, không khí cuộn qua các sợi thần kinh này và được hệ bản tính và cấu tạo dưới đồi của não ghi nhận.
Chính nhờ sự nối trực tiếp với hệ bản tính, hay phần cảm xúc của não mà tạo ra mùi để khuấy động phản ứng bản năng nơi người.
Những phản ứng như vậy ở phụ nữ là rất mạnh và rõ hơn đàn ông, mà nếu họ không bị sổ mũi, họ có thể phát hiện khoảng 4.000 mùi khác nhau.
Qua nghiên cứu, tiến sĩ Hirsch khám phá ra rằng các mùi nhớ lại thay đổi tùy theo một số nhân tố. Trong số đó phải kể tới giống, nơi sinh và năm sinh.
Ông thấy rằng đàn ông thường nhớ mùi thịt nướng trong khi phụ nữ nhớ mùi bánh nướng. Những người sinh trước năm 1930 nhớ về những mùi tự nhiên nhiều hơn, như mùi thông, hoa hồng, v.v..còn những người sinh khoảng giữa năm 1930 và 1980 thường nhớ những mùi nhân tạo.
Ngoài mối liên hệ với cảm xúc, cảm nhận về mùi còn có những ứng dụng thực tế. Hãy bịt mũi lại và cố ăn cho hết quả táo. Mùi vị ảnh hưởng đến 90% cảm nhận của vị giác.
Màng lót bị sưng.
Một kẻ gây phiền hà khác nữa là bướu thịt mũi (nasal polyp), một loại bướu lành trong màng nhầy của mũi có thể gây viêm xoang và tắc mũi. Mà theo tiến sĩ David Zwillenberg, “Nó là phản ứng gây viêm sưng. Màng lót của mũi bị sưng như vậy làm nó thoát vị xuống. Nó to có thể thấy được, treo ngược xuống từ sau họng.”
Thứ làm bướu thịt trầm trọng thêm là aspirin hay những loại màu hoặc những loại thực phẩm nào đó như táo, dưa, và các loại cam quít. Vì thế họ phải dùng tylenol thay cho aspirin.
Thường thì có thể trị bướu thịt bằng steroid chích thẳng vào chỗ bướu mọc hoặc có thể phẫu thuật để cắt bỏ, nhưng với thời gian, khoảng 50% mọc lại.
Mùi tác động lên cuộc sống.
Việc học. Hương thảo mộc làm tăng gấp đôi tốc độ học. Vì thế nếu bạn đang phải thu thập nhiều thông tin, hãy đặt đĩa hỗn hợp hương thảo trong phòng làm việc.
Tăng kích thước căn phòng. Nếu bạn có căn phòng làm việc hẹp hoặc căn hộ chật chội nhưng muốn người ta cảm nhận là nó rộng, hay thử bằng hương táo hay dưa chuột. Vì lý do nào đó, những loại hương này làm cho căn phòng như thể rộng ra. Ngược lại, mùi thịt nướng lại làm căn phòng có vẻ chật đi.