Cấu tạo của tử cung

Trước khi phụ nữ có con, khoang này chỉ rộng chưa tới 2,5 cm, dài 2,5 cm.
Nằm trên âm đạo, sau bàng quang và trước trực tràng, cơ quan này gồm một cuộn mô vòng chồng lên nhau. Những cơ này co lại lúc hành kinh và khi đạt cực khoái. Lúc đau đẻ, các cơ này giúp vào việc sinh đẻ.
Trong thành cơ vòng là vùng trong trẻo bên trong được gọi là khoang dạ con. Trước khi phụ nữ có con, khoang này chỉ rộng chưa tới 2,5 cm, dài 2,5 cm. Nó có màng đặc biệt hình thành từ các tế bào nội mạc tử cung. Những tế bào này được thay hàng ngày dưới tác động của các nội tiết tố do buồng trứng sản sinh ra.
Rẽ nhánh ở đỉnh tử cung là hai vòi trứng. Hai buồng trứng cũng được gắn vào tử cung bằng những dây chằng để giữ chúng nằm đúng chỗ. Phần thấp hơn của tử cung hẹp lại thành ống cổ tử cung, và cổ tử cung kéo dài tới âm đạo.
Sự mở rộng chính yếu.
Nhờ các nội tiết tố sinh dục estrogen và progeterone kích thích, màng lót tử cung của phụ nữ ở độ tuổi sinh sản dầy lên và tự chuẩn bị để mang thai.
Nếu trứng di chuyển không thụ tinh, sự sản sinh nội tiết tố giảm mạnh. Màng lót tử cung ngưng tăng và tróc ra. Đây là quy trình bong tróc tạo ra máu kinh.
Nếu sự mang thai xảy ra, trứng thụ tinh tự cấy vào màng lót tử cung và bắt đầu phát triển. Các thành cơ của tử cung giãn và lớn ra, rất giống cách căng phồng của quả bóng khi được bơm khí vào. Cái khoang chỉ rộng dài 2,5 cm giãn ra cho tới khi nó chứa được đứa bé nặng từ 3 đến 5kg.
Rồi, lúc sinh, các thành cơ của tử cung co giãn để đẩy bào thai ra khỏi tử cung, đi qua cổ tử cung và âm đạo ra ngoài.
Các u xơ: vấn đề thường gặp.
Ngay từ lúc ngoài 30 hay 40, phụ nữ đã có thể bị u xơ loại u lành thường gặp
nhất.
Trong khi một số u xơ, nhất là những u xơ phát triển trong khoang tử cung, gây xuất huyết và khó chịu, những u khác không sinh ra triệu chứng nào. Những u xơ không có triệu chứng không cần cắt bỏ đi. Nhưng những u xơ gây xuất huyết, đau và sức ép – có khi phát triển lớn bằng quả bưởi chùm — thì cần lấy đi.
Các u xơ có thể phát triển ở nhiều vùng bên trong và chung quanh tử cung – đôi khi làm nghẽn vòi trứng, lối vào khoang tử cung hay có khi nhô cả vào cổ tử cung.
Hiểu về sự xuất huyết.
Trong khi các u xơ là nguyên nhân khả thể gây xuất huyết nặng, còn có thể có một vài vấn đề khác liên quan đến tử cung.