Cấu tạo lưỡi

Thật vậy, lưỡi hầu như là một khối cơ được phủ lớp màng nhầy. Hệ thống cơ này giúp chúng ta thè dài ra, làm dày lên.
Khi phải nhấc trẻ lên, bạn hạ thấp một gối xuống, bảo trẻ ôm lấy bạn, sát vào người của bạn, rồi hãy nhấc trẻ lên. Dùng các cơ bụng để đỡ khi nhấc.
Lưỡi (Tongue).
Có một số người sử dụng lưỡi thật tài tình, chẳng hạn đưa được đầu lưỡi chạm tới đỉnh mũi, còn phần lớn chúng ta chỉ dùng lưỡi để chuyện trò, nếm, nhai, nuốt, hay bật tiếng để châm chọc nhau. Em bé khám phá thế giới bằng cái lưỡi của nó, từ việc mút sữa mẹ đến mút ngón tay. Người lớn dùng lưỡi trong hoạt động tình dục.
Các nhiệm vụ của lưỡi.
Bí ẩn về sự tài tình của lưỡi nằm ở phần cơ của nó. Thật vậy, lưỡi hầu như là một khối cơ được phủ lớp màng nhầy. Hệ thống cơ này giúp chúng ta thè dài ra, làm dày lên, thu ngắn lại, và làm bẹt nó ra. Còn khi nha sĩ bảo bạn để lưỡi tự nhiên, nó có thể cong lên ngay trên đáy miệng.
Khắp bề mặt của lưỡi là các gốc mảnh, như lông của mô được gọi là những gai vị giác (gustatory papillae). Chúng là một phần của cơ chế mà người ta thường gọi là các nụ vị giác (taste bud). Ở đầu lưỡi là những tế bào nhú có hình dạng như hình nón. Những tế bào này làm cho hai phần ba lưỡi trước của chúng ta hơi trắng.
Ở dưới đó, và vì sao ở đó lại có màu đỏ san hô, ấy là vì có cả một mạng các mạch máu.
Trừ khi chúng ta bị đau do lở miệng; nếu không, lưỡi thường không có vấn đề gì đáng phải quan tâm, do khả năng kháng viêm của nó rất cao. Nước miếng chứa các phân hóa tố (enzym) để chống lại vi khuẩn. Nó cũng chứa chất miễn dịch IgA— globulin. Sở dĩ lưỡi cần cả một binh đoàn lính tác chiến như vậy là vì mỗi tế bào bề mặt có tới 100 vi khuẩn.
Vấn đề vị giác.
Hai người bạn cùng vào tiệm ăn nhưng người thì chọn món này, kẻ thì chọn món khác. Người thích vị cay xè, kẻ lại chẳng chịu được cay vì nó rát lưỡi.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng những ai sành mùi vị có đến 10.000 nụ vị giác, vì thế họ nếm đồ ăn nhậy hơn người bình thường đến hai lần.
Tất cả là do vị giác tốt.
Rõ ràng số nụ vị giác ở mỗi người- khác nhau. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng tất cả nụ ở lưỡi phản ứng như nhau, bất kể chúng là bao nhiêu.
Các nụ vị giác là các tế bào cảm thụ (receptor cell) ở lưỡi được các phân tử đồ ăn kích thích. Hai má, vòm mềm và cổ họng cũng có một số nụ vị giác.