Chọn gọng kính

Nếu mắt là thứ đầu tiên bạn lưu ý khi gặp một ai đó thì cặp kính là cái bạn lưu ý tiếp theo.
Trong khi đi sắm kính, có khi bạn phải tìm mãi và thật khó để có được cặp kính phù hợp với khuôn mặt của bạn.
Bạn có thể nghĩ rằng mình biết rõ hình dạng khuôn mặt của mình, nhưng đây là cách để có được đường nét đúng. Hãy vuốt tóc của bạn ngược lại, nhìn vào gương rồi dùng cây son môi nào đó để phác gương mặt của bạn lên gương. Bạn sẽ sớm phát hiện hình bóng của bạn là trái xoan, tròn, hình trái tim, chữ nhật, tam giác, vuông hay hình thoi. Hãy phác những minh họa này lên giấy để xác định loại gọng kính phù hợp với khuôn mặt của bạn nhất.
Tiến sĩ Anshel còn khuyên bạn chọn kính có cầu (sống mũi) dày, màu sậm, nếu bạn muốn nhấn vào đôi mắt cách xa hay cái mũi dài. Còn nếu muốn đôi mắt của bạn sít nhau, hãy chọn kính có gọng cao, mảnh, màu nhạt.
Nếu gương mặt của bạn hình trái xoan, bạn có thể đeo gọng kính nào cũng cân đối. Đối với khuôn mặt tròn, hãy thử các loại gọng có dạng góc cạnh hay góc hình học.
Gương mặt hình chữ nhật, hãy chọn kính có thanh đỉnh thẳng còn đường đáy tròn.
Nếu khuôn mặt bạn hình tam giác, hãy thử gọng hình trái tim có đỉnh thẳng hay gọng dây không có vành ở đáy.
Mặt vuông thường phù hợp gọn tròn hay bầu dục.
Nếu là khuôn mặt hình thoi, hãy chọn gọng hình bướm hay vuông.
Nếu bạn có khuôn mặt hình trái xoan, hãy thử gọng kính có đường đỉnh thẳng và cạnh tròn.
Không phải lúc nào cũng “họa trung hữu phúc” cả đâu.
Một kẻ đánh cắp thị lực khác nữa là bệnh đục thủy tinh thể(cataract), tình trạng làm vẩn đục (kéo màng) một phần hay hoàn toàn thủy tinh thể. Giữa tuổi 65 và 74, khoảng 23 % người bị chứng này. Sau tuổi 75, gần nửa số chúng ta bị chứng này.
May là, kỹ thuật tách bỏ nó đã tiến xa. Thêm vào khoa phẫu thuật tiêu chuẩn còn có phẫu thuật nhũ hóa thủy tinh thể (phacoemulsification surgery), trong đó nhân của thủy tinh thể bị đục được sóng siêu âm làm tan và hóa lỏng.
Nhưng bạn có thể sớm thực hiện (từ lúc còn trẻ) những điều sau nhằm tránh những chuyện này, hay ít ra là làm chậm việc phát triển của chúng.
Không hút thuốc. Thuốc lá là thứ gây ra bao điều về sức khỏe cũng góp phần vào việc làm đục thủy tinh thể, nghĩa là làm suy giảm mức máu nuôi dưỡng giúp duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể.