Chữa trị bệnh viêm tuyến giáp

Có điều, có những loại thuốc khác ảnh hưởng thuốc nội tiết tố tuyến giáp, vì thế cần cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang sử dụng.
Kế hoạch về tuyến.
Iot phóng xạ. Những viên nang chứa iot phóng xạ phá một phần tuyến giáp. Sự điều trị này luôn hiệu quả, là cách điều trị an toàn (kể cả trước khi có thai, chỉ trừ khi đã có thai thì không được sử dụng) và thường chỉ cần điều trị một lần. Phương pháp này đã được sử dụng 50 năm nay.
Phẫu thuật. Phương pháp đã được sử dụng từ lâu, nhưng nay không còn phù hợp nữa. Bác sĩ chỉ phẫu thuật khi nào bạn dị ứng với thuốc.
Tốc độ chậm.
Khi tuyến giáp hoạt động trì trệ và sản sinh quá ít nội tiết tố, ta gọi đó là tình trạng thiểu giáp (hypothyroidism) khiến bạn dễ mệt, táo bón, tăng cân, ớn lạnh và trì trệ. Các triệu chứng khác gồm da khô, tóc thô, mất thính lực và phù.
Tăng cường nhờ những viên nội tiết tố.
Các bác sĩ điều trị thiểu giáp bằng cách thay thế các nội tiết tố với các viên nội tiết tố được sử dụng hàng ngày suốt đời. Dù có các dạng nội tiết tố tuyến giáp tự nhiên, các bác sĩ thường dùng dạng tổng hợp. Có điều, có những loại thuốc khác ảnh hưởng thuốc nội tiết tố tuyến giáp, vì thế cần cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang sử dụng.
Kế hoạch về tuyến.
Phụ nữ thường bị bệnh tuyến giáp – cường hay thiểu – cao hơn nam giới đến 10 lần. Đây là điều kiện khó tránh mà điều cần là phát hiện ra và điều trị:
Hiểu về các triệu chứng. Nếu bạn thấy nhịp tim nhanh, ngày càng bồn chồn hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, giảm cân không do ăn kiêng, thì đấy là những dấu hiệu cường giáp. Còn ngược lại, nếu bạn cảm thấy trì trệ, tăng cân, mệt mỏi, và không chịu được lạnh, đấy có thể là thiểu giáp. Cả hai trường hợp đều cần đi bác sĩ để được điều trị.
Theo dõi tiền sử gia đình. Bệnh tuyến giáp có thể do di truyền, vì thế cần nắm được tiền sử gia đình.
Xét nghiệm. Bác sĩ có thể phát hiện bệnh nhờ thử máu để đo mức nội tiết tố tuyến giáp trong máu. Nhưng nếu bạn hiện đang dùng thuốc ngừa thai viên, bạn phải nói với bác sĩ vì lúc đó bạn cần làm loại xét nghiệm máu khác.
Tìm bác sĩ chuyên khoa nội tiết. Đây là một điều quan trọng.
Tuyến mồ hôi (Sweat gland).
Mồ hôi gồm 99% là nước với chút xíu clorur natri (muối ăn thường). Tất cả đều được tiết ra từ trên 3 triệu tuyến mồ hồi nằm rải rác khắp cơ thể.
Nữ thường ra ít mồ hôi hơn nam. Ở phụ nữ, lượng mồ hôi thay đổi theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.