Chức năng gan

Toàn bộ máu trong cơ thể được lọc qua gan để lấy đi những chất có thể gây tắc nghẽn dòng máu.
Nó giống như chiếc máy vi tính chủ thực hiện nhiều việc một lúc, nhưng công việc chính của nó là giải độc máu. Toàn bộ máu trong cơ thể được lọc qua gan để lấy đi những chất có thể gây tắc nghẽn dòng máu. Việc tái cơ cấu những chất này tạo ra những hổn chắt mứi tan trong nước, sau đó gan chuyển chúng vào mật, chất dịch màu vàng đổ vào ruột non giúp tiêu hóa.
Có hai đe dọa chính đốì với gan: viêm gan (hepatitis) và nghiện rượu nặng. Cả hai có thế tàn phá gan gây ra bệnh xơ gan (cirrhosis), bệnh làm chết các tế bào gan do viêm nhiễm lâu ngày, phát sinh mô sẹo ở gan. Sự tạo sẹo này làm cản trở dòng máu đi qua gan bình thường, và làm mất khả năng giải độc của gan. Bệnh xơ gan tiến triển có thể dẫn đến suy yếu khả năng tinh thần, hôn mê, và tử vong.
Đế tránh bệnh về gan (xơ gan và viêm gan), các chuyên gia đề nghị:
Rửa tay sạch trước các bữa ăn và sau khi đi vệ sinh. Vì viêm gan A thường lây lan qua thực phẩm và nước ô uế.
Tiêm phòng. Hiện đã có sẵn vắcxin tiêm phòng viêm gan A.
Chích gamma globulin. Nếu bạn phải tiếp xúc với người bị viêm gan A để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Tình dục an toàn. Viêm gan B và C là hai loại lây qua đường tình dục vì thế nếu chưa biết rõ về bạn tình, bạn cần mang bao cao su khi sinh hoạt tình dục.
Viêm gan A, B, C…
Nếu bạn có người bạn hay người nhà bị viêm gan, bạn cần đi bác sĩ để xét nghiệm. Vì bạn biết:
Viêm gan A thường lây truyền qua việc tiếp xúc người với người và qua đồ ăn, nước uống nhiễm bệnh.
Viêm gan B do là vi rút có trong máu nên có thể lây truyền qua đường tình dục, hoặc dùng chung kiêm tiêm. Bệnh còn có thể truyền từ mẹ qua con mới sinh.
Viêm gan C truyền qua việc dùng chung kim tiêm, qua đường tình dục~ tuy ít, và qua việc truyền máu.
Viêm gan D chỉ lây truyến qua người đã bị viêm gan B.
Viêm gan E tuy hiếm nhưng vẫn có những vùng có người bị bệnh.
Gân gót (Achilles tendon).
Một khi gân gót của phụ nữ có hình dáng đẹp, nó chẳng khác gì cái lò xo trên tấm thảm nhún. Bạn có thế sử dụng nó để nhón gót chân hay nhấn lên chúng. Nếu đang vui, bạn nhảy tung tăng, cái lò xo ấy cứ như bật lên, xoay theo điệu xoay vòng hoặc biểu diễn cú búng kép, tất cả đều nhờ ở gân toàn năng làm êm dịu cú xóc khi bạn ấn xuống.