Da bị nám và sần sùi

?: Vào nghề tiếp thị gần nửa năm nay, do phải di chuyển nhiều, nhất là đi nắng nên gần đây da mặt em bị nám và sần. Trước đây da mặt em đẹp và chưa từng dùng mỹ phẩm. Với tình trạng hiện nay em muốn dưỡng da nhưng trước quá nhiều mỹ phẩm làm sao biết loại nào có chất lượng tốt, không gây tai biến để lựa chọn đây chị. (Thu Phương, Thủ Dầu Một)
Băn khoăn của em quả chính đáng khi trên thị trường hiện nay tràn ngập mỹ phẩm không rõ xuất xứ, hãng sản xuất. Cho nên không hiếm bạn gái chỉ nghe trên các phương tiện quảng cáo và không ít trong số họ đã hối tiếc vì nhẹ dạ, cả tin đặc biệt đối với các loại mỹ phẩm dược dụng (Medical cream) càng phải thận trọng và tốt nhất nên có ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi sử dụng.
Muốn chọn một mỹ phẩm dưỡng da đúng, ngoài việc em xem kỹ toa hướng dẫn trong công thức, mục đích sử dụng, tính chất mỹ phẩm thích hợp cho loại da mặt nào và tình trạng da mặt của mình ra sao… Thường có nhiều mỹ phẩm dưỡng da có chế phẩm dùng cho ban ngày và ban đêm khác nhau. Loại dùng cho ngày thường là loại kem có hoạt chất chống nắng và chống khô trong khi loại dùng cho ban đêm thường đậm đặc, có nhiều vitamin với hoạt chất dưỡng da hay đặc trị (nám, nhăn,…) thúc đẩy tế bào da phát triển và đổi mới. Có người không rõ tính chất này dùng kem dưỡng da có Vitamin E làm kem lót ban ngày và đã bị nám da vì Vitamin E bị tia tử ngoại UV làm phân hủy ngay trên da trong quá trình oxy hóa, cũng có người không hợp và dị ứng với bất kì loại mỹ phẩm nào. Trong trường hợp này nên chọn một loại mỹ phẩm nhẹ dưới dạng lotion đã qua khâu kiểm tra có ghi ngoài bao bì “Allergy tasted” (đã thử dị ứng).
Với một số sản phẩm của những hãng mỹ phẩm lớn, có tên tuổi từ lâu trên thị trường, nhà sản xuất đều có ghi trên bao bì “hypo-allergehique” hay “Allergy tasted” (đã thử dị ứng) và thông thường các sản phẩm này đều không có Alcohol (alcohol free) hay mùi thơm (fraace free – sans paefum) là nguyên nhân gây khô hoặc nám da. Các loại kem dùng được chất sinh học làm chất dưỡng da và nguyên liệu tinh khiết thường không gây dị ứng, khác với các loại mỹ phẩm có hàm lượng kim loại nặng (Arsenic) nấm mốc hay chất kích thích mạnh như corticoid cho da.
Trước khi mua một mỹ phẩm dùng trên da em phải thử trước ở vùng da non (ở gáy, sau cổ hay dưới bắp tay) xem kem có thẩm thấu, gây ngứa hay bỏng rát hay không. Nếu sau 5 phút thấy lớp kem đã khô và có cảm giác dễ chịu như mịn, mát da thì kết luận nó không dị ứng không mang bất lợi đến cho mình.