Da có hấp thụ dưỡng khí (thở)

Da bài tiết khá nhiều nhưng cũng có khả năng hấp thụ lớn, trước hết là hấp thụ dưỡng khí (thở), Bảo vệ da mặt
Do đó, muốn cho da hoàn thành được nhiệm vụ về mặt hóa học của nó, cần ở nơi có đủ ánh sáng.
Thành phần của mồ hôi và của chất bã thay đổi tùy từng người. Nếu có nhiều loại a-xít béo dễ bay hơi, mùi khó ngửi thì sinh ra hôi nách; hoặc có loại a-xit ra không khí làm thành màu xanh chàm thì ở nách áo thường bị bẩn màu xanh.
Da bài tiết khá nhiều nhưng cũng có khả năng hấp thụ lớn, trước hết là hấp thụ dưỡng khí (thở) như đã nói ở trên. Ngoài ra, da còn hấp thụ các chất nước, dầu, mỡ, rượu. Y học đã áp dụng tính chất này để đưa một số thuốc vào cơ thể (bôi pô-mát, dầu cao, rượu long não,v.v…).
Da còn là một mạng lưới thông tin dày đặc, luôn sẵn sàng tiếp thu mọi cảm giác, mọi chuyển biến ở ngoài để báo cáo lên thần kinh trung ương. Trên mặt da có rất nhiều các đầu dây thần kinh phân bổ nhiều ít tùy từng vùng và có phân nhiệm rõ ràng: có những loại chuyên nhận cảm giác sờ mó, có loại nhận cảm giác đau, v.v… Do mạng lưới thông tin này mà da có quan hệ mật thiết với các nội tạng và khi da bị ảnh hưởng thì các nội tạng cũng có thể bị ảnh hưởng.
Vì da có những chức năng quan trọng như vậy, cho nên việc bảo vệ da là rất cần thiết. Trong bảo vệ da nói chung thì bảo vệ da mặt lại càng cần thiết, nhất là lại đối với chị em chúng ta, vì đấy là tấm gương linh hoạt của mỗi người, trực tiếp hàng ngày với nắng, mưa, gió, bụi, v.v…
Bảo vệ da mặt
Không phải da mọi người đều giống nhau, có người da rất khô, mới bắt đầu mùa hanh đã nứt nẻ, bong vẩy. Trải lại, một số người khác, da lúc nào cũng nhờn như bôi mỡ, bôi dầu. Cách săn sóc da đối với từng người vì vậy nhất thiết phải khác nhau. Để việc săn sóc da được hợp lý hơn, người ta thường phân chia da mặt ra làm bốn loại: loại da bình thường, loại da khô, loại da mỡ và loại da hỗn hợp.
Trong loại bình thường, da mặt sạch, nhẵn, không có nếp nhăn nào, không có mụn sần, cũng không thấy nhân trứng cá. Các lỗ chân lông không bị giãn rộng độ ẩm và chất bã vừa đủ, cho nên da mịn màng, mềm mại. Loại da này thường thấy ở các bạn trẻ.