Da hỗn hợp

* Nhận biết
Hãy chắc chắn rằng bạn đang có một làn da hỗn hợp. Để làm được điều đó, cẩn thận làm sạch khuôn mặt của bạn và vỗ cho khô. Không dùng bất kì sản phẩm nào khác ít nhất trong 30 phút, sau đó, thử nghiệm bằng cách dùng giấy thấm dầu thấm vào mũi, cằm, má và trán. Nếu khuôn mặt bạn trông sáng bóng và khăn giấy có dầu trên đó nghĩa là da bạn bị dầu. Da bạn có vẻ khô, hơi bong tróc, không có dầu, nghĩa là da bạn đang bị khô. Nhưng nếu một điểm nào đó trên khuôn mặt như chữ T, cằm có dầu, thử một vùng khác như má lại không có tức là bạn đã có làn da hỗn hợp.
Da hỗn hợp thường thể hiện bằng vùng chữ T (trán, mũi, cằm) bị nhờn dầu còn hai vùng má khô hoặc bình thường. Loại da này khó chăm sóc, sự lão hóa da từ bình thường đến sớm bị lão hóa.
* Cách chăm sóc
Da hỗn hợp thường phức tạp hơn trong chăm sóc bởi vì nó gồm cả da dầu, da khô và mỗi khu vực khác nhau lại cần cách chăm sóc khác nhau. 
– Rửa mặt 1 lần/ngày với sửa rửa mặt dịu nhẹ.
– Da hỗn hợp có thể thường nhờn và có nhiều mụn cám, mụn đầu đen ở vùng chữ T (cằm, trán, hai bên má). Vì vậy hãy đắp mặt nạ 1 – 2 lần/tuần và bổ sung vào thực đơn hằng ngày các loại thực phẩm giàu vitamin H, A, C, E, selen và kẽm. Điều này sẽ làm da của bạn mịn màng hơn.
– Quan trọng nhất là phải điều tiết tuyến dầu ở vùng chữ T và cung cấp độ ẩm cho da. Dùng sữa rửa mặt để lấy đi những chất bụi bẩn, bã dầu bít lỗ chân lông, chọn loại có tinh chất sữa để da mềm mại và không bị khô nẻ.
Để tạo độ cân bằng cho da và điều tiết việc phân bổ lượng dầu hợp lý, bạn nên chọn nước hoa hồng kiểm soát độ ẩm với những thành phần điều tiết từ hạnh nhân. Hàng đêm sử dụng huyết thanh dưỡng da để nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, bình thường.
– Cứ 4 – 5 ngày, bạn đắp mặt nạ lột nhẹ để tẩy sạch mọi bụi bẩn, tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông; hoặc đắp mặt nạ hút khô các lớp dầu thừa nhưng vẫn cung cấp dinh dưỡng và độ ẩm cho da.
Hãy nhớ rằng phải mất 3 tuần, quá trình tái tạo tế bào da mới hoàn tất. Do đó, không nên nóng vội khi không thấy kết quả rõ rệt. Ngoài việc sử dụng mỹ phẩm, bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình các loại thực phẩm giàu vitamin H, A, C, E, selen và kẽm. Đó là những chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết tuyến dầu và chống lại sự thô ráp, mất nước của da.