Da nhờn

Người ta phân loại da khô và da nhờn do dễ nhận xét, thực ra khái niệm “nhờn” dùng không đúng nghĩa của nó, vì da nhờn không phải chỉ là da bóng nhẫy như dầu mỡ. Da nhờn có nhiều nguyên nhân.
2.1. Da nhờn vì bài tiết thái quá
Da loại này thường láng bóng, dày hơn loại da khô nên ít bị nhăn, ít cháy nắng nhưng nhiều lông và hay có trứng cá. Loại da này khó phát hiện khi còn nhỏ tuổi, nhưng đến tuổi dậy thì, chịu ảnh hưởng của sự phát triển kích thích tố, da trở nên bóng láng và sần sùi vì trứng cá. Đôi khi lượng dầu mỡ hấp thụ vào cơ thể quá nhiều mà không tiêu thụ hết cũng bài tiết ra lỗ chân lông làm da nhờn. Ở những phụ nữ mà hệ thần kinh giao cảm bén nhạy (hay lo sợ, suy nghĩ, dễ ngất xỉu) da cũng thường hay thuộc loại nhờn. Đối với loại da này nên:
– Rửa mặt luôn vì da dễ bắt bụi. Buổi tối dùng khăn hơi nhám chà mạnh với nước nóng và xà phòng.
– Ăn ít dầu mỡ và các chất béo. Tránh uống dầu cá thu.
– Khi da bài tiết nhiều chất nhờn, thường là sau các bữa ăn, nên lấy gòn thấm cồn pha long não (alcool camphreé) pha 1/3 cồn và 2/3 nước mà lau mặt.
– Nếu có trứng cá phải chữa trị chứng này (xem phần trứng cá)
– Nếu muốn trang điểm thì không nên dùng kem lót nhờn.
2.2. Da nhờn vì không bài tiết được
Loại da này đặc biệt là không bóng láng nhưng lỗ chân lông bị bịt kín khiến cho các chất bã không bài tiết được nên da thành sần sùi, lốm đốm đen. Nhìn kỹ thì thấy ở mỗi lỗ chân lông có một sợi lông quăn rút lại dưới một lớp keo đen tạo thành những hạt nho nhỏ. Ta có thể nhầm với loại da khô. Việc quan trọng nhất là làm cho lỗ chân lông thông thoáng để da dễ dàng thải các chất bã ra ngoài. Muốn vậy phải kiên nhẫn và nhẹ nhàng nặn bỏ những chất cứng bít lỗ chân lông. Tuy nhiên bạn phải thận trọng kẻo gây nên những sẹo đen trên mặt. Tuyệt đối không đụng tới những trứng cá còn non vì nó rất dễ để lại sẹo. Chỉ nên nặn những chỗ có nhân đen bằng cách sau đây : Bôi một chút kem nhờn hoặc vaseline lên mặt để khoảng 10 phút, lấy miếng gạc lau sạch rồi hơ mặt trên chậu nước nóng khoảng 5 phút rồi lấy khăn nhám lau khô. Lấy kim thật nhỏ đã khử trùng châm nhẹ vào mỗi vết đen và ta có thể nặn nhân ra một cách dễ dàng. Rửa mặt bằng loại xà phòng không nhờn và chải mặt bằng loại bàn chải tròn, loại đặc biệt dùng cho da mặt, để cho sạch lỗ chân lông. Tuần lễ một lần nên xông mặt bằng hơi nước nóng rồi làm mặt nạ bằng lòng trắng trứng. Tránh đừng để táo bón.