Da (skin)

Đằng sau mỗi nếp nhăn, mỗi dấu vết của sự lão hóa, từng đốm tàn nhang, và mỗi loại ung thư da đều do sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Da là lớp bao bọc toàn thân của bạn, nó giúp bạn tránh được những yếu tố môi trường có hại, như sự bức xạ, vi khuẩn, vi rút, và những hóa chất độc hại.
Có điều, da không phải thứ gì bền vững hoặc không bị vết nhăn. Sự lão hóa của da phần lớn là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – tiến trình có tên là lão hóa do quang hoạt (photoaging).
Phơi nắng lúc này phải trả giá sau này.
Đằng sau mỗi nếp nhăn, mỗi dấu vết của sự lão hóa, từng đốm tàn nhang, và mỗi loại ung thư da đều do sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nói chính xác hơn, hoạt động của chúng đợi cho tới khi bạn bước vào độ tuổi 30 và 40 để hiển hiện trên khuôn mặt của bạn. Có điều ít phụ nữ nhận ra điều này.
Giả như bạn ít phơi nắng, da dẻ của bạn sẽ mượt mà lâu hơn (tới tuổi 70).
Những tia mặt trời.
Vì sao tia mặt trời tưởng chừng là tốt, ấy vậy lại trở thành kẻ phản bội?
Khi mặt trời tỏa hết công suất của nó – khoảng từ 10 giờ sáng tới 3 giờ chiều – các tia cực tím của nó chỉ gây họa cho bạn. Những tia này được chia thành 3 loại: UVA, UVB, và UVC. Có điều may là nhờ không khí và khí ozon lọc các tia UVC, những tia cực ngắn, cực mạnh, và có sức tàn phá cao, trước khi chúng tới trái đất. Kế đến là các tia UVB, và sau cùng là các tia UVA, tia có nhiều trong ánh nắng mặt trời.
Khi mặt trời chạm vào da, sự bức xạ tia cực tím xâm nhập vào nhân của từng tế bào. Nhân tế bào chứa DNA, dải của các phân tử tạo ra ‘trung tâm thông tin’ điều hành hoạt động của từng tế bào cũng như thông tin truyền đi các tế bào khác. Sự bức xạ làm phân hủy DNA. Tác hại các tế bào sản sinh chất tạo keo và đàn hồi, các chất đạm tạo ra khối lượng da, giúp giữ cho da căng và đàn hồi.
Da bị mỏng.
Để biết ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, các bác sĩ đã xem xét những gì xảy ra cho hai lớp da ngoài, lớp hạ bì và biểu bì.
Lớp hạ bì là lớp dày hơn chứa các tuyến bã nhờn (sebaceous gland) và các tuyến mồ hôi (sweat gland). Lớp này đầy chất tạo keo và đàn hồi làm cho da bạn căng nhưng linh hoạt. Ở đáy của lớp này là chất béo bã nhờn, phân cách hạ bì khỏi cơ và xương, giúp bạn cách ly với cái lạnh.
Lớp này chấm hết bởi lớp biểu bì, tấm chắn bảo vệ liên tục được củng cố bởi các tế bào đáy phân chia và sinh sôi ra nhiều, đẩy các tế bào trước lên bề mặt.