Đặc điểm cổ của con người

Ngoài việc nâng đỡ cái đầu, cổ còn có những nhiệm vụ quan trọng khác. Các cơ ở cổ giúp bạn chuyển động miệng và hàm.
Dù người ta thường tính trung bình là 51 tuổi. Nhưng nên nhớ rằng phụ nữ vẫn có thể mang thai trong thời gian hết kinh một năm.
Cổ (Neek).
Thuở xa xưa, người ta cho rằng linh hồn cư trú ở đế cổ, họ đeo bùa ở đó để xua đi sự ác. Qua thời gian, dây bùa phép được thay thế bằng chuỗi hạt. Mối liên hệ với linh hồn không còn nữa, công nghiệp nữ trang ra đời.
Ngoài việc nâng đỡ cái đầu, cổ còn có những nhiệm vụ quan trọng khác. Các cơ ở cổ giúp bạn chuyển động miệng và hàm. Nó còn là ống dẫn cho các cơ quan và các mạch quan trọng, bao gồm các dây thanh âm, thanh quản, và các mạch máu chính dẫn tới não.
Cái cột thanh mảnh của cổ là phần dễ tổn thương nhất của xương sống. Nó chỉ gồm bảy xương cổ nhỏ-những đốt sống-được các cơ và dây chằng nâng đỡ.
Như phần xương sống còn lại, cổ có các đĩa xương sống nép trong các khớp có cạnh giữa mỗi xương cổ. Các khớp này có thể chuyển động. Sụn trong các khớp không tự cung cấp máu mà được các dây chằng và máu trong xương chuyển dưỡng chất cho các khớp. Dòng dưỡng chất tăng khi các khớp chuyển động.
Sự tệ hại ở hiệu thẩm mỹ?
Những triệu chứng như choáng váng, tê cứng ở mặt, và cảm giác mất thăng bằng là những triệu chứng phổ biến ở phụ nữ. Những phụ nữ bị như vậy cho là do lúc tới hiệu thẩm mỹ, khi họ ngửa đầu ra sau để gội đầu.
Khi bạn ngửa đầu ra sau, góc ấy ép các động mạch ở lưng và cổ làm máu về não chậm. Nếu những triệu chứng này thoáng qua thì không sao, nhưng nếu chúng kéo dài gây suy giảm lượng máu (chứng thiếu máu cục bộ-ischemia) sẽ đủ sức gây ra đột quỵ nhẹ.
Không riêng gì việc gội đầu ở tiệm, các hoạt động khác như ráng ngửa cổ sơn hay lau chùi trần nhà cũng gây ra cùng hậu quả.
Để tránh tình trạng này, các bạn không nên cong cổ quá (tạo thành góc 15 độ). Và khi gội đầu, bạn nên cúi đầu ra phía trước.
Các quy luật cơ bản về cổ.
Đôi khi chúng ta vận động cổ sai hoàn toàn. Rồi khi chúng ta trầm tư, tập trung quá mức, chúng ta lại chẳng cử động cổ tí nào. Chẳng lạ gì chúng ta thường bị đau cổ. Có điều, chứng đau cổ không cần điều trị kéo dài.
Sau đây là hai điều mà bạn cần tránh để xảy ra đau cổ, hoặc làm tái phát nó.
Đừng rướn cổ. Một ngày bạn đã rướn cổ ra trước, lên xuống có đến cả trăm lần, từ lúc thức giấc ngay sáng sớm bạn đã ẩy đầu lên khỏi giường, rồi khi đánh răng.