Đánh giá vấn đề

Dù vấn đề tự nhiên là như thế, bạn vẫn phải tìm cách giải quyết cho thỏa đáng.
Rõ ràng việc chọn giày thích hợp giúp bạn tránh được các chứng đau bàn chân. Nhưng việc lựa chọn không phải chuyện dễ dàng, vì hai bàn chân thường không bằng nhau, mà số người bị tình trạng này có thể trên 65%. Dù vấn đề tự nhiên là như thế, bạn vẫn phải tìm cách giải quyết cho thỏa đáng.
Tự đo ni bàn chân. Để tránh tình trạng trên, bạn nên đo ni từng bàn chân ở nhà, sau đó hãy đi mua giày.
Khi đó, bạn cần một cây viết chì, một tấm bìa cứng, và một cây kéo, rồi thực hiện các bước như sau:
Đứng tự nhiên lên tấm bìa, sao cho lòng bàn chân trải hết trên mặt giấy, dùng viết chì vẽ các chiều của từng bàn chân.
Vẽ thành hình tam giác theo bề ngang của bàn chân.
Bạn sẽ có ba hình tam giác ở ba phần đầu, giữa, và gót của bàn chân.
Cắt rời các hình tam giác ra.
Đưa các cỡ ấy đến tiệm giày để đo giày.
Phong cách tối hảo.
Các dụng cụ chỉnh hình là những miếng bằng chất dẻo, bọt, cao su, hay vải vừa bằng gan trong bàn chân, tuy đơn giản nhưng chúng giúp tái phân bổ sức ép lên bàn chân lúc bạn đi hoặc chạy, tránh được nhiều rắc rối về bàn chân, như tránh làm viêm các dây chằng, gót, kể cả u dây thần kinh, nhất là đối với những người có bàn chân phẳng và quay vào trong.
Theo tiến sĩ John B.Redford, “phần lớn những vấn đề về bàn chân là những vấn đề về cơ học, do một số khiếm khuyết khi bạn nện bàn chân xuống đất-các cơ bị yếu và các xương không phát triển đúng.”
Chẳng thà tốn chi phí ít còn hơn sau này phải tốn kém.
Lưu ý vấn đề bàn chân lớn ra. Vì trong ngày, bàn chân của bạn có thể lớn ra, bạn nên đo cỡ bàn chân vào buổi chiều, sau thời gian đi lại suốt ngày, bàn chân của bạn sẽ nở ra lớn nhất vào lúc ấy.
Lưu ý về tuổi tác. Khi bạn đã trưởng thành, bàn chân của bạn không phát triển nữa, nhưng chúng còn thay đổi. Khoảng tuổi 30, các dây chằng có những thay đổi-những dải mô nối xương trong lòng bàn chân và nâng khung bàn chân-làm cho bàn chân của bạn cong xuống, và chúng bắt đầu bè ra. Nhìn chung là bàn chân của bạn như lớn ra trong và sau thời kỳ mang thai, do phải đáp ứng với trọng lượng cơ thể. Thêm nữa, có một loại nội tiết tố là relaxin (do nhau thai tiết ra trong các giai đoạn cuối của thai kỳ) làm cho các dây chằng chùng, mà khi các dây chằng chùng như vậy, bàn chân của bạn to thêm.