Đau chưa hẳn đã xấu

Đau bảo bạn rụt tay khỏi lò lửa nóng, bảo bạn hãy xem lại cái lưng của mình, hoặc tìm nguyên do bị nhức đầu.
Và bạn biết rằng những sợi xúc giác này thắng cuộc đua khi bạn xoa bóp làm dịu cơn đau.
Hóa tính của đau.
Nhưng đau còn là thứ có lợi. Đau bảo bạn rụt tay khỏi lò lửa nóng, bảo bạn hãy xem lại cái lưng của mình, hoặc tìm nguyên do bị nhức đầu. Thường thì cái làm bạn đau cũng khởi chữa lành bạn. Những tín hiệu đau này kích thích tiết một hóa chất nghe có vẻ hài-bradykinin (một polypeptide xuất hiện tự nhiên bao gồm chín acid amin).
Hóa chất mạnh này tháo dòng lũ các hóa chất có tính kích thích histamine và prostaglandin. Chúng giúp chữa lành nhưng chúng cũng gây tổn thương. Một khi bạn được cảnh báo, có nghĩa là nhận ra bị đau, viện bào chế kỳ diệu của cơ thể khởi sự nhập cuộc. Các nhà khoa học thấy rằng mỗi người chúng ta tạo ra ít nhất tám loại thuốc phiện giống như morphine còn mạnh hơn thuốc phiện của bất kỳ loại cây anh túc nào ở Trung Quốc. Thực vậy, những loại thuốc an thần như morphine và codeine hoạt động giả như tác động giảm đau của chất thuốc phiện tự nhiên của chúng ta.
Endorphin là một hóa chất của não, cùng với những hóa chất cùng họ khác khởi sự làm giảm cơn đau. Rồi một hóa chất của não khác, chất serotonin, chất được mệnh danh là hóa chất “cho cảm giác dễ chịu” cũng bắt đầu làm dịu cơn đau.
Bạn có thể cảm nhận vài loại “đau có liên quan” ở các vùng bề mặt của cơ thể nằm xa cơ quan bị đau thật. Hình minh họa trên cho thấy chỗ có liên quan với đau có thể được cảm nhận ở mặt trước của cơ thể.
Một số vùng da ở mặt sau cơ thể cũng liên quan đến đau từ các cơ quan nội tạng, như ta thấy ở hình trên. Nếu những vùng này thường bị đau, hãy sẵn sàng để đi khám.
Khi cơn đau cứ giày vò.
Có khi cơn đau đọng lại và tái phát, trở thành hội chứng kinh niên, như đau đầu kinh niên, đau lưng tái phát, v.v„.
Theo tiến sĩ Caudill thì đó là do chính cơ chế về đau đã bị hỏng, để rồi tự triệu chứng trở thành một bệnh, và phát sinh thêm các triệu chứng như kiệt sức và cơ bắp mỏi, có khi còn gây ra chứng mất ngủ, trầm cảm. Có điều may là phần lớn cơn đau không đến nỗi như vậy. Bất kể là chứng đau nào quấy rầy bạn, bạn đều có phương cách chữa trị tại nhà (chỉ cần đi bác sĩ nếu nó không thuyên giảm).
Xoa bóp mạnh.
Xoa bóp là cách làm giảm đau cổ xưa và tự nhiên nhất. Trong các bộ sách của trung Quốc đã đề cập đến phương cách này từ năm 2598 trước Công nguyên.