Đau cơ vai

Nếu vai bị tổn thương , đấy là do những cấu trúc này đã làm việc quá mức gây xáo động các gân cơ quanh khớp.
Khớp vai là một trái banh gôn nằm ở điểm phát bóng. Phần hố của khớp thì nông khiến đầu xương cánh tay hình cầu có thể xoay thoải mái trong khoang ấy, và vai có thể chuyển động một độ rộng. Vì khoang của hố nông và phần ’cầu’ của khớp vai chuyển động khắp hướng nên nó có thể trật ra nếu không được chằng bằng các dây chằng và gân. Nếu vai bị tổn thương , đấy là do những cấu trúc này đã làm việc quá mức gây xáo động các gân cơ quanh khớp, nhất là nhóm 4 cơ mà các bác sĩ gọi là đai cơ xoay (rotator cuff).
Khuy đai.
Vấn đề thường gặp nhất về vai ở những phụ nữ ở lứa tuổi từ 30 đến 45 là viêm gân đai cơ xoay (rotator cuff tendinitis), còn được gọi là hội chứng va chạm (impingement syndrome). Tổn thương này xảy ra khi một trong các gân của đai cơ xoay bị bó chặt giữa hai phần xương vai, nhất là những động tác vung tay quá đầu như khi bơi, chơi quần vợt
Làm sao bạn biết là mình bị như thế? Loại viêm gân đai này thường khởi phát khi thấy vai bị đau, có thể đau cả phần ngoài phía trên vai. Lúc xuôi tay có thể bạn không cảm thấy đau, nhưng khi giơ tay cao khỏi đầu bạn cảm thấy nhói hoặc có khi bạn cảm thấy đau lúc ngủ. Nếu thấy mình bị vậy, bạn nên đi bác sĩ.
Củng cố đai cơ xoay.
Chỉ cần tập một số cử động vai mang tính chữa bệnh là cổ thể giúp bạn dịu cơn đau đai cơ xoay; Những bài tập này vừa tăng cường sức dẻo dai và củng cố các cơ quanh vai, tránh được sự tổn thương sau này. Sau khi tập các động tác ấy rồi, bạn tiếp tục tập các động tác duỗi ở hai hình cuối.
Đừng ráng với cao quá. Nếu phải với, nên dùng bục để đứng lên.
Để ý biến đổi của cơ thể. Khi vươn tay làm việc gì trên cao như lau chùi trần nhà, nếu thấy vai bắt đầu đau, đừng vươn thêm nữa.
Chườm đá. Nếu vai bị đau, bạn nên chườm đá để bớt đau, mỗi lần chườm chừng 10 đến 20 phút.
Uống thuốc. Bạn có thể dùng ibuprofen để giảm sưng và bớt đau.
Khi đau quá khiến khó cử động.
Càng đau nhiều bạn càng không muốn cử động mà cứ giữ tay yên một chỗ. Nhưng nếu vậy lại sinh ra vấn đề khác là vai bị tê cứng do tình trạng viêm bao nang (capsulitis), tình trạng bao nang quanh khớp cứng lại. Chính vì thế, các bác sĩ khuyên dù có đau, bạn vẫn nên cử động trong chừng mực nào đó. Nếu bạn đã năng tập cử động nhưng vẫn đau và không thể duỗi tay như bình thường, bạn nên đi bác sĩ.