Dấu hiệu ung thư tử cung

Loại ung thư này khởi phát trong một phần của màng lót tử cung được gọi là lớp biểu mô, gồm cả màng lót.
Nếu bạn đang ở độ tuổi ngoài 30 hay 40 mà bị xuất huyết nặng, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có phải mang thai lạc vị hoặc xảy thai hay vì các u xơ.
Còn ngược lại — lúc xuất huyết ít hoặc không ra huyết thì sao?
Các tình trạng này có thể do không rụng trứng hay do tăng trọng quá hoặc bị căng thẳng vì công việc. (Xuất huyết ít có thể không liên quan đến tử cung: Một số phụ nữ ngưng ra huyết vì đa nang buồng trứng [polycystic ovarian syndrome], tình trạng có nhiều u nang bên trong buồng trứng). Dù tình trạng xuất huyết của bạn thế nào, nặng hay nhẹ thất thường, bạn đều cần đi bác sĩ.
Khả năng ung thư.
Nhiều phụ nữ lo lắng về khả năng ung thư tử cung hoặc nội mạc tử cung. Đấy là những loại ung thư xảy ra hoặc ở một phần nào đó của tử cung hay ở nội mạc tử cung (màng lót tử cung). Có vài loại ung thư khác nhau có thể xảy ra ở vùng này.
Các bác sĩ quy cho một loại là những khối u biểu mô (epithelial tumours). Loại ung thư này khởi phát trong một phần của màng lót tử cung được gọi là lớp biểu mô, gồm cả màng lót. Nó thường xảy ra cho các phụ nữ ngoài 50 tuổi.
Loại ung thư thứ hai có thể phát triển ở tử cung là sarcoma tử cung. Loại ung thư này có thể phát sinh hoặc từ màng lót tử cung hay từ thành cơ. 50% các loại sarcoma tử cung sẽ tái phát, cao hơn sự tái phát các khối u biểu mô, vì thế cơ hội sống sót sẽ thấp hơn.
Nhân tố estrogen.
Vì nội tiết tố sinh dục estrogen có ảnh hưởng lớn lên sự sản sinh tế bào trong nội mạc tử cung nên nội tiết tố này có thể đóng vai trò lớn gây ung thư ảnh hưởng các tế bào màng lót tử cung. Trước đây, khi người ta khuyên dùng liệu pháp thay thế nội tiết tố cho nhiều phụ nữ mãn kinh, người ta không đưa vào loại đối lập. Nhưng các nhà nghiên cứu thấy rằng khi chỉ dùng estrogen, khả năng bị ung thư nội mạc tử cung tăng cao gấp bảy hay tám lần hơn là dùng kèm với cả progesterone.
Vì sao progesterone giúp cân bằng phương trình này: làm giảm nguy cơ ung thư ?
Tróc màng lót.
Bình thường, màng lót tử cung bắt đầu dày lên từng tháng trước khi rụng trứng. Theo sau sự rụng trứng, progesterone được phóng thích, giúp chuẩn bị màng lót để nhận trứng. Nếu trứng không đến, progesterone sẽ giúp làm tróc màng lót. Không có progesterone, màng lót còn treo ở đó – và vì thế nguy cơ bị ung thư lớn hơn.