Điều chỉnh khẩu phần ăn

Thay vì ăn hai hay ba bữa một ngày, hãy ăn thành năm hay sáu bữa. Dạ dày của bạn sẽ tiết ra ít acid hơn.
Các sản phụ thưòng bị ợ nóng hơn, nhưng đó là vì những thay đổi nội tiết tố. Mức progesterone tăng làm yếu cơ. Tình trạng này cũng xảy ra đối với những phụ nữ dùng thuốc ngừa thai viên cao progesterone, hoặc dạng thuốc ngừa thai chỉ có progesterone như Norplant hay Depo-Provera.
Dù bạn bị ợ nóng vì bất kỳ lý do gì, các bác sĩ khuyên cách tránh nó như sau:
Ăn thành những bữa nhỏ, ăn sớm. Thay vì ăn hai hay ba bữa một ngày, hãy ăn thành năm hay sáu bữa. Dạ dày của bạn sẽ tiết ra ít acid hơn. Lại nữa, những người ăn trễ vào buổi tối thường cũng bị ợ nóng, vì vậy hãy ăn sớm, trước lúc đi ngủ vài giờ.
Ăn có chọn lọc. Những thực phẩm cao béo có thể kích thích sự ợ nóng, vì dạ dày của bạn không tiêu hóa nhanh được. Loại đồ ăn tệ hại nhất phải kể là hành củ, sau đó là nước cam, cà chua, những thực phẩm có gia vị và cà phê.
Giảm bớt thể trọng. Nếu bạn quá béo, hãy giảm bớt thể trọng.
Kê cao gối khi nằm ngủ. Là cách tránh không để acid trào vào thực quản.
Kiểm tra các loại thuốc uống. Nếu bạn dùng thuốc suyễn hay thuốc cao huyết áp mà bị ợ nóng, hãy hỏi bác sĩ để được chỉ dẫn.
Thử dùng thuốc kháng acid. Nếu bạn đau ngực chỉ vì chứng ợ nóng, hãy dùng thuốc kháng acid, vì thuốc này quyện với nước miếng thành chất nhựa dính lót thực quản của bạn.
Ợ nóng hay cơn đau tim?
Nếu bạn cảm thấy đau ngực bất thường kéo dài trên 15 phút nhưng uống thuốc kháng acid mà không đỡ, hãy đi bác sĩ ngay, vì đó có thể là điều kiện liên quan đến tim hơn chỉ là ợ nóng.
Tim (Heart).
Cân nặng chỉ khoảng gần 300g, tim là bộ máy nâng đỡ sự sống đúng như tên gọi của nó — bơm khoảng gần 8.000 lít máu qua 90.000 cây số mạch máu mỗi ngày. Tim của bạn đập 100.000 lần một ngày, đẩy máu qua hệ thống phức tạp khởi đi từ bốn ngăn tim.
Trước hết, máu được tập hợp từ các tĩnh mạch của cơ thể rồi được gửi tới hai buồng ở bên phải của tim. Trước hết máu đi vào tâm nhĩ phải (right atrium), rồi tràn vào tâm thất phải (right ventricle). Tâm thất phải bơm máu vào phổi, nơi khí carbonic được lấy đi và thay vào là khí oxy. Máu đẩy oxy được bơm tới bên trái của tim, nơi nó được phân phối qua hai buồng khác của tim: tâm nhĩ trái và tâm thất trái.
Sau khi rời tâm thất trái máu đi vào động mạch lớn nhất của cơ thể, động mạch chủ (aorta).