Dùng men vi sinh

Dùng sữa chua hàng ngày giúp khống chế men âm đạo vì sữa chua đã cấy vi khuẩn giúp khống chế men.
Chỉ cần điều trị bằng fluconazole (tên thương mại là Diflucan) dạng viên. Ngoài ra, các bác sĩ còn khuyên dùng thêm:
Dùng sữa chua hàng ngày giúp khống chế men âm đạo vì sữa chua đã cấy vi khuẩn giúp khống chế men và giữ nó nguyên vị, không để nó bộc phát. Tiến sĩ Ellen Yankaukas gọi là “sự tạm đình, hay sự cân bằng.”
Dùng kem chống ngứa có bán ở các quầy thuốc, mà theo tiến sĩ Yankauskas, nó là chất chữa hết các loại viêm nhiễm men. Bạn có thể mua các loại kem như FemCare và Gyne-Lotrimin có chứa clotrimazole, và Monistat 7 chứa miconazole. Tiến sĩ Yankauskas khuyên nên dùng cho đến khi thấy hết triệu chứng, và dùng thêm một ngày nữa là tốt. Theo tiến sĩ, viêm nhiễm men thường phải điều trị kéo dài từ 3 đến 5 ngày.
Bớt dùng đường vì những thực phẩm chứa đường làm cho cơ thể thành nơi hiếu men. Nếu bạn không thể kiêng các thứ ấy được, bạn có thể chỉ cần gắng giảm các hydratcarbon, bao gồm các loại mì, bánh mì, và các sản phẩm nhiều đường.
Kiểm tra chất diệt tinh trùng vì chất bôi trơn ở bao cao su là một trong những thủ phạm gây ra viêm nhiễm nấm, như nonoxynol 9, chất diệt tinh trùng giúp tiêu diệt vi rút HIV nhưng một số phụ nữ lại nhạy cảm với những hóa chất này.
Xem lại loại thuốc ngừa thai vì thuốc ngừa thai tác động do làm tăng mức nội tiết tố và có thể làm biến đổi các chất dịch âm đạo gây ra sự viêm nhiễm nấm.
Đừng thụt rửa vì thụt rửa quá nhiều là nguyên nhân chính gây viêm nhiễm nấm do nó phá hủy hệ sinh vật bình thường bên trong âm đạo, nó còn dễ làm viêm vùng tiểu khung do khi thụt rửa đã đẩy các mầm bệnh vào bên trong. Theo tiến sĩ Yankaukas, việc thụt rửa là hoàn toàn không cần.
Mặc quần lót bằng vải bông giúp thấm khô vùng âm đạo, ngoài việc giữ khô cần thiết. Vì theo tiến sĩ Ross, môi trường ẩm ướt làm tăng sự viêm nhiễm nấm.
Rửa bằng nước ấm pha với acid boric và xà bông giúp âm đạo có thêm chất acid, tạo môi trường ít thuận lợi cho vi khuẩn.
Đấy là tình trạng viêm hay bệnh?
Những viêm nhiễm nấm gây khó chịu có thể là dạng viêm âm đạo gây bực bội nhất. Nhưng còn loại gây khó chịu khác là nhiễm khuẩn được gọi là tình trạng bệnh âm dạo (vaginosis) có đặc điểm là tiết dịch loãng, như nước, hơi xám. Khi gặp tình trạng này, bạn ngứa ngáy dữ dội; từng lúc một, âm đạo, âm hộ bị đỏ và có mùi tanh. Cách điều trị hữu hiệu là uống kháng sinh và bôi kem.