Đường đi của mạch máu

Động mạch chủ (aorta) khỏe mạnh xuất phát từ tim tới những mạch nhỏ li ti có tên là tiểu động mạch (arteriole) len lỏi qua các đầu bàn tay và ngón chân.
Mỗi động mạch trườn qua cơ thể của bạn được bao bọc và quấn quanh như con rắn tròn lẳn. Động mạch chủ (aorta) khỏe mạnh xuất phát từ tim tới những mạch nhỏ li ti có tên là tiểu động mạch (arteriole) len lỏi qua các đầu bàn tay và ngón chân, tất cả đều được bảo vệ cẩn thận. Hai lớp ngoài bao bọc phần ngoài của mỗi động mạch và tiểu động mạch. Bên trong những lớp này là một bao cơ và một bao mô co giãn. Khi mạch máu dâng tràn và rút xuống, mỗi nhịp đập được điều hòa bằng những cơ trơn giúp đẩy máu đi. Sự tăng tốc dòng chảy qua cơ thể là một màng trơn mịn được gọi là màng trong/ nội mạc (endothelium).
Đây là một hệ thống lớn. Nhưng cũng như những dòng sông dũng mãnh khác, mỗi sông đều có chung một vấn đề – tình trạng nghẽn bùn. Trong các động mạch, bùn là huyết cầu hay mỡ trôi nổi tự do, những thứ có khả năng phá hỏng toàn hệ thống.
Sự tổn hại đường ống.
Bất kể chúng ta làm gì cho các động mạch – ăn chế độ ít béo, năng tập luyện, thường xuyên theo dõi huyết áp — hầu như tất câ chúng ta đều có những tì vết ở màng trong của các động mạch. Những sai sót nhỏ này không đến nỗi gây cản trở dòng chảy của máu. Nhưng có khi chỉ cần một tì vết nhỏ nhất lại có thể gây thành vấn đề.
Đâu là nguyên nhân? Theo tiến sĩ Malcolm Perry, tuy chúng ta chưa biết chính xác, nhưng cái xảy ra cho màng động mạch là kết quả của sự liên kết của các tế bào cơ trơn với những tế bào mang chất mỡ. Những tác nhân gây tổn hại tế bào có trong khói thuốc – những chất sinh đột biến (mutagen) – là mối nguy đầu tiên. Hay những phân tử cholesterol trong chế độ ăn cao béo có thể khởi tấn công ngấm ngầm. Cao huyết áp cũng là điều đáng nói — hay các gene di truyền cũng khiến người này dễ bị tổn hại hơn người khác.
Không như những thành phần máu có tên là tiểu huyết cầu đổ vào làm tắc nghẽn. Khi chúng phục hồi động mạch, những tiểu huyết cầu làm mặt trong động mạch xù xì thêm, làm cho dòng chảy xáo động. Một khi bị xù xì như thế, các phân tử chất béo dễ vướng, đóng lại thành mảng như ống nước bị đóng cặn và làm động mạch bị tắc, kết qủa là chứng xơ vữa động mạch (athtrosclerosis).
Những chất béo lắng đọng dọc theo thành động mạch tạo thành mảng thứ làm cản trở dòng máu.
Cục nghẽn làm dày lên.
Ở động mạch bị hẹp, nó không đến nỗi làm cản trở dòng máu, mà chính cục nghẽn có thể ngăn trở hoạt động này.