Gan vô cùng quan trọng

Đấy chỉ là cách nó thực hiện những gì mà tất cả các gân thực hiện: nó nối cơ với xương.
Bó sợi dài hơn 15cm này là gân mạnh nhất và dày nhất trong toàn thân của bạn. Đấy chỉ là cách nó thực hiện những gì mà tất cả các gân thực hiện: nó nối cơ với xương. Nhưng vị trí của nó tôn thêm phần quan trọng. Đấy là mô chủ yếu nối các cơ bắp với xương gót của bàn chân. Chỉ một sơ sót nhỏ có thế làm nó bị tổn thương đến tai hại.
“Nếu gân bị căng, nó dễ dàng bị tổn thương,” James McGuire, giám đốc khoa vật lý trị liệu cho biết vậy.
Việc co duỗi thường xuyên và việc mang giày thích hợp sẽ giúp gân gót dễ xoay chuyển. Nhưng nếu bạn lạm dụng nó hoặc co duỗi quá mức, có thể bạn gặp rắc rối to.
Sau đây là một số mẹo giúp gân gót của bạn dẻo dai và không bị đau:
Tránh đi giày cao gót. Giày cao gót tiêu diệt phần lớn nhất ở gân. “Những phụ nữ nào thường xuyên đi giày cao gót – và rồi tập luyện bằng giày đế mềm phẳng và đi bộ quanh nhà bằng chân không một thời gian lâu – thường dễ bị viêm gân (tendinitis),” đấy cũng là nhận định của tiến sĩ McGuire. Khi bị viêm gân gót, dây gót bị sưng và tấy lên, làm cho đau, nhức nhối.
Vấn đề là chỗ, khi bạn mang giày đế cao su và cao gót, nó sẽ làm gót của bạn không vững và như vậy gân gót bị ép (xem hình). Rồi khi bạn thử hạ thấp gót hơn, gân bị gò ép.
William Gase, huấn luyện viên thể hình nhận định, “Giày cao gót làm gân gót ngắn đi đáng kể. Tôi thấy là khi đi giày cao gót, phụ nữ đi bằng các đầu ngón chân- bàn chân của cô ta không phẳng.”
Vị trí bàn chân bình thường khi lòng bàn chân phẳng và gân gót duỗi thẳng.
Khi gót bị nâng lên, gân gót bị ép.
Bỏ cả thói quen nhón gót cao. Nếu như bạn không thể bỏ việc đi giày cao gót, bạn có thể sáng tạo những mẹo để đi giày.
“Hãy tập thay đổi giày,” Case bảo thế.
“Đừng ngày nào cũng mang giày cao gót.” Hãy thay giày cao gót bằng giày gót phẳng và thấp vào những ngày làm việc – rồi cuối tuần đi giày đế mềm. “Hãy nhớ rằng gót càng thấp, gân gót càng ít căng.”
Tránh tổn thương do tập thể dục nhịp điệu nhảy, nhảy lên ván đứng bằng cả hai bàn chân.